Quảng Ngãi phải phát triển đô thị hóa về số lượng và chất lượng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam phấn đấu đến năm 2025, kinh tế đô thị chiếm 75% và đến năm 2030 chiếm đến 85% thì Quảng Ngãi phải phấn đấu đi lên theo xu hướng chung của cả nước.

Sáng 17/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Quảng Ngãi gặp rất nhiều khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nên đạt một số kết quả ấn tượng. Đó là tốc độ tăng trưởng đạt 6,05%- mức tăng trưởng cao nhất ở miền Trung.

Thu ngân sách Nhà nước vượt xa dự toán Trung ương giao và đạt kết quả cao nhất 5 năm trở lại đây. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 99,6% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương và 96% kế hoạch vốn ngân sách tỉnh, nằm trong Top 10 địa phương trong cả nước giải ngân đạt tỷ lệ cao nhất.

Tỉnh Quảng Ngãi đã đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung cải cách hành chính, tháo gỡ những điểm nghẽn, tồn tại trong phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Triển khai đồng bộ công tác quản lý khoáng sản, tài nguyên và bảo vệ môi trường, xử lý cơ bản các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được chỉ đạo sâu sát, toàn diện.

Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được triển khai tích cực, hiệu quả. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công, đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, giảm nghèo được đẩy mạnh.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi đã nhận định, đánh giá đúng tình hình, kịp thời đề ra phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách, phù hợp với diễn biến dịch bệnh của từng giai đoạn và thực tiễn của tỉnh. Điều phối các nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh mang lại những kết quả khá toàn diện trên cả phương diện phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong thời gian đến, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, phát triển Trung tâm logistics khu vực cảng biển Dung Quất thuộc Khu kinh tế Dung Quất, các dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế biển, cảng biển. Chủ đạo thực hiện hiệu quả kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 gắn với xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, năm 2021 là năm khó khăn chung của cả nước nhưng Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là rất đáng trân trọng. Điều này thể hiện quyết tâm vượt khó của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Ngãi để tiếp bước đi lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Nhìn nhận về Quảng Ngãi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Ngãi như một Việt Nam thu nhỏ, có nhiều tiềm năng lợi thể để phát triển, nhất là công nghiệp, dịch vụ. Để phát triển thì chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm hàng đầu.

Chủ tịch nước yêu cầu, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục hoàn thiện quy hoạch có chất lượng cao, có tầm nhìn dài hạn, không chồng chéo, cản trở nhau để đến năm 2050, Quảng Ngãi có cơ cấu kinh tế hiện đại. Quảng Ngãi cùng những tỉnh, thành ở miền Trung giữ vai trò quan trọng hơn nữa trong chiến lược công nghiệp hóa quốc gia. Để thực hiện nhiệm vụ đó, tỉnh Quảng Ngãi phải phát huy tối đa nội lực của địa phương.

Đối với 3 trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường, Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Quảng Ngãi chú ý quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, rà soát quy hoạch tổng thể với tầm nhìn xa hơn, định hướng cơ cấu phát triển Khu Kinh tế Dung Quất, đóng góp tích cực và quan trọng hơn nữa vào nền kinh tế quốc dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quảng Ngãi phải thúc đẩy phát triển đô thị hóa cả về số lượng và chất lượng. Việt Nam phấn đấu đến năm 2025, kinh tế đô thị chiếm 75% và đến năm 2030 chiếm đến 85% thì Quảng Ngãi phải phấn đấu đi lên theo xu hướng chung của cả nước.

Bên cạnh phát triển công nghiệp, Chủ tịch nước lưu ý, Quảng Ngãi phải quan tâm đến phát triển nông nghiệp vì hiện nay người dân sống ở nông thôn còn nhiều. Thực hiện tốt các chính sách cải thiện đời sống cho Nhân dân ở khu vực miền núi.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền phải thể hiện được tinh thần trên dưới một lòng, vì một Quảng Ngãi phát triển và phát triển bền vững.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng 150 ngôi nhà cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Ngãi gặp khó khăn và chúc Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Quảng Ngãi thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong năm 2022.