Quảng Ngãi: Rầm rộ khai thác cát trái phép ở sông Trà

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ ở khu vực cuối sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua đã gây bức xúc trong người dân, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Khai thác trái phép tràn lan
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau ngày 30/9/2018, tất cả các mỏ cát được cấp phép trên dòng sông Trà phải ngưng hoạt động. Nhưng hiện nay, họat động khai thác cát ở cuối sông Trà vẫn hoạt động rầm rộ, bất chấp sự nhắc nhở của chính quyền địa phương. 
 Khai thác cát trên sông Trà
Xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi) hiện đang “nóng” với tình trạng khai thác cát trái phép. Tại khu vực gần cầu Cửa Đại, xã Nghĩa Phú đã có 3 điểm khai thác, tập kết cát với quy mô lớn, gồm: 2 điểm ở hai bên cầu Bản bắc qua nhánh sông dẫn vào khu dân cư Cổ Lũy Bắc và 1 điểm ngay tại triền đà hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy.
Người dân ở những khu vực này cho biết, hoạt động khai thác cát diễn ra rất ngang nhiên, không kể ngày đêm đều có xe chuyên chở cát từ các vị trí khai thác mang bán cho nơi khác. Ông Cao Văn Danh (ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú) cho biết: “Tình hình khai thác cát như hiện nay đã khiến đời sống của người dân hành nghề sông nước như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cát bị hút cạn, nơi sinh sống của các sinh vật không còn. Hơn nữa, từ hoạt động bơm hút cát, lòng sông đầy những hố sâu, chúng tôi rất dễ sa chân”. Cũng theo ông Danh, xã Nghĩa Phú hiện đang có hàng trăm hộ dân mưu sinh nhờ sông nước với các nghề như nhủi ốc, don, hến, thả rập. Bức xúc trước nạn hoành hành của “cát tặc”, người dân đã có đơn gửi các cấp yêu cầu giải quyết.
Chính quyền địa phương bất lực?
Chính quyền xã Nghĩa Phú xác nhận, đúng là hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn đang diễn ra và ảnh huởng đến đời sống của người dân hành nghề sông nước cũng như gây nguy cơ sạt lở.
 Bức xúc nạn khai thác cát trái phép, người dân đã có đơn gửi các cấp yêu cầu giải quyết.
Hiện trên địa bàn xã Nghĩa Phú có 3 điểm tập kết cát, hoạt động từ cuối năm 2017 đến nay. Tuy nhiên trước đó, hoạt động nhỏ lẻ, lén lút bằng phương pháp khai thác thủ công. Gần đây, các đối tượng mua máy móc chuyên dụng đưa vào khai thác, đồng thời đứng ra thu mua cát của những người dân hút ngoài khơi chở bằng ghe về điểm tập kết. Hoạt động rầm rộ, công khai. Hàng ngày, xe ô tô ra vào tấp nập chở cát đi cung cấp cho các công trình đang thi công và bán ra các vùng lân cận phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở trong dân.
Vào cuối tháng 9 vừa qua, UBND xã Nghĩa Phú đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường kiểm tra các điểm tập kết cát. Qua kiểm tra đã lập biên bản xử phạt, tịch thu phương tiện khai thác do vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, sau đó, các đối tượng lại tự ý tiếp tục san lấp, đấu nối đường và tiếp tục tổ chức khai thác cát.
Ông Nguyễn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho rằng, chính quyền địa phương đã rất kiên quyết xử lý nhưng không thể kiểm soát nổi. “Hiện tại, không chỉ có người dân ở địa phương khai thác cát trái phép mà còn có cả người dân từ địa phương khác như xã Tịnh Long, xã Nghĩa An. Dù địa phương đã nhiều lần tổ chức xử lý, nhưng người dân luôn tìm cách đối phó”, ông Dũng thừa nhận.
Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi - ông Phạm Tấn Hoàng cho biết: “Quan điểm của TP là cương quyết xử lý hành vi khai thác cát trái phép. Hiện TP đã chỉ đạo xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật. Ngoài ra, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ đội biên phòng, Công an, Quân sự phối hợp với chính quyền xã Nghĩa Phú tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.