Quảng Ngãi: Tạm dừng hoạt động toàn bộ công ty thủy sản ở Khu công nghiệp Quảng Phú

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kể từ 7 giờ ngày 25/12, toàn bộ công ty thủy sản ở Khu công nghiệp Quảng Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra phương án phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ được hoạt động trở lại khi UBND tỉnh cho phép.

 Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều doanh nghiệp ở KCN Quảng Phú.
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trong một văn bản được ban hành mới đây, nhằm nỗ lực khống chế dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng tại Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 hàng loạt doanh nghiệp KCN Quảng Phú bị dừng hoạt động do dịch Covid-19, kể từ tháng 9/2021 đến nay.
Sau một thời gian tạm lắng, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chỉ trong 10 ngày qua, toàn tỉnh đã phát hiện hơn 400 F0 là công nhân thuộc hơn 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN trên địa bàn tỉnh.
KCN Quảng Phú những ngày qua liên tục ghi nhận hàng trăm ca F0 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp. Trong đó, có hơn 120 F0 ở Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng và hơn 180 F0 ở Công ty TNHH Hoàng Rin.
Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện nhiều doanh nghiệp tại đây chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch như: Chưa quản lý chặt chẽ phương tiện ra vào, để nhân viên không tuân thủ chặt các biện pháp 5K… Việc thiếu chặt chẽ trong kiểm soát đã tạo cơ hội cho dịch bệnh có thể xâm nhập từ bên ngoài vào và gây ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh và sức khỏe công nhân, người lao động.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, các doanh nghiệp phải chủ động thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khi công nhân, người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… thì phải cho ở nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc, không được đến làm việc và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.
 Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng là nơi ghi nhận hơn 120 F0.
Doanh nghiệp nào quản lý công nhân và người lao động không chặt chẽ để lây lan dịch bệnh, thì chủ doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xem xét, xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
Định kỳ hàng tuần, các công ty phải tự tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tối thiểu 20% cho công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp (nhất là người lao động ở khu vực có nguy cơ cao).
Trong thời điểm hiện nay, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không sử dụng lao động thời vụ, công nhật, ngắn hạn.
Giao chính quyền địa phương chịu trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, giám sát phương án sản xuất kinh doanh gắn quy định, biện pháp với phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 thì đình chỉ hoạt động và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất ngày 28/12/2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần