DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Thần tốc xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, nhiều nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Hà Phương
28-08-2021 13:48
Kinhtedothi - Trước tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là số ca mắc liên quan đến ổ dịch tại Công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi chưa có dấu hiệu dừng lại, tỉnh Quảng Ngãi đang thần tốc xét nghiệm cho công nhân ở khu công nghiệp VSIP và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở 9/13 huyện, thị xã, TP.
Tin liên quan
Huy động tổng lực để xét nghiệm
Sáng 28/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả đều liên quan đến chùm ca bệnh ở Công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi, đóng tại khu công nghiệp (KCN) VSIP Quảng Ngãi. Như vậy, đến nay Quảng Ngãi đã ghi nhận 18 ca Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh của công ty này. Trong đó, có 14 người là nhân viên, công nhân đang làm việc; 4 người còn lại là F1 và người nhà của nhân viên thuộc công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi.
 Công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi.
Hiện Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã yêu cầu 18 doanh nghiệp ở KCN VSIP Quảng Ngãi cách ly tại chỗ hơn 26.000 công nhân; đồng thời phối hợp với ngành y tế triển khai cách ly tập trung tại địa phương đối với 820 công nhân đang cách ly tại chỗ ở Công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi. Theo thống kê, 820 người này lưu trú tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Trong 2 ngày tới, ngành y tế sẽ triển khai xét nghiệm thần tốc cho hơn 25.000 công nhân thuộc 17 doanh nghiệp còn lại ở KCN VSIP Quảng Ngãi. Vận động tất cả doanh nghiệp ở KCN VSIP Quảng Ngãi chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người lao động. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu, ở yên đó”, không để bất cứ trường hợp nào rời nhà máy, công ty để về địa phương.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Phòng Xét nghiệm Thiện Nhân chịu trách nhiệm huy động tổng lực để triển khai lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Các F0 được phát hiện phải được đưa đi điều trị kịp thời. Đồng thời, các F1, F2 liên quan cũng được giám sát chặt chẽ để cách ly y tế phù hợp.
9 huyện, thị xã, TP đang ở mức “Nguy cơ rất cao”
Cũng trong sáng 28/8, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành Quyết định hỏa tốc về việc thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19.
 Một khu vực ở TP Quảng Ngãi bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19.
Theo đó, từ 12 giờ ngày 28/8, các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Trà Bồng, Sơn Hà, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi tương ứng mức “Nguy cơ rất cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Người dân các địa phương trên chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, như: Cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu.
Dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm; cấm hoạt động các chợ tự phát, mua, bán trên vỉa hè, lòng, lề đường. Không tập trung trên 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết.
Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đối với các địa phương nêu trên. Phương tiện giao thông đường bộ được đi qua nhưng không được dừng, đỗ đón trả khách và giao nhận hàng hóa (trừ trường hợp hàng hóa thiết yếu).
Riêng địa bàn phường Phổ Thạnh thuộc thị xã Đức Phổ (khu vực Sa Huỳnh): Tiếp tục tạm thời cấm phương tiện giao thông đường bộ vào khu vực Sa Huỳnh theo Quốc lộ 1A cũ (trừ phương tiện của người dân xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh thuộc thị xã Đức Phổ và các trường hợp khác theo quy định)
Các huyện: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Lý Sơn tiếp tục áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức “Nguy cơ cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.