Quảng Ngãi: Thấp thỏm thị trường hoa Tết

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề nhưng tại các khu vực trồng hoa, không ít chủ vườn đang thấp thỏm không yên vì thị trường có nhiều biến động.

Hiện tại, khung cảnh tại các làng trồng hoa ở tỉnh Quảng Ngãi khá đìu hiu, chỉ lác đác vài khách hàng đến hỏi đặt mua để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 Các vườn hoa thưa vắng thương lái đến hỏi mua.
Theo chia sẻ của một số người trồng hoa Tết lâu năm, thời điểm này năm ngoái hoa đã được thương lái đặt mua hết và chỉ đợi ngày xuống phố. Nhưng năm nay, hầu hết các vườn hoa Tết ở Quảng Ngãi hiện vẫn đang ế ẩm, nhiều hộ trồng hoa vẫn chưa có thương lái đến đặt.

Anh Nguyễn Văn Hạnh (thôn Long Vĩnh, xã Bình Long, huyện Bình Sơn) trồng 1.000 chậu hoa cúc cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên cho đến giờ chỉ mới có 300 chậu được thương lái đặt mua, số còn lại chắc gia đình phải tự mang xuống phố bán lẻ. Nếu số hoa bán hết với đúng giá như mọi năm anh sẽ thu được khoảng 160 triệu đồng. Nếu không thì anh sẽ lỗ hơn 50 triệu tiền vốn, chưa kể công sức.
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ hoa khá ảm đạm.
Tại thủ phủ trồng hoa tết Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người trồng hoa rất lo lắng.
Ông Trần Văn An - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hiệp chia sẻ, năm nay bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại cho người trồng. Sau đó bà con cũng dốc sức chăm bón với hy vọng vụ hoa tết sẽ mang lại thu nhập khá. Tuy nhiên những ngày qua, dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi nên việc tiêu thụ có phần chững lại.

“Thời điểm này mọi năm rất nhộn nhịp nhưng năm nay do dịch bệnh nên thương lái thưa vắng hơn, cũng có tình trạng tiểu thương ép giá nhà vườn. Họ sợ mua giá cao, không bán được thì sẽ càng thua lỗ”, ông An chia sẻ.

Theo các chủ vườn, năm nay việc trồng hoa phục vụ tết gặp rất nhiều khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt, mưa lạnh, bão lũ thường xuyên dẫn đến làm hư hoa, chậm trổ bông. Đến lúc thu hoạch thì lại trúng thời điểm dịch bùng phát. So với mọi năm trước, giá hoa năm 2021 có phần giảm. Mỗi chậu hoa cúc đại đóa có đường kính 50cm năm 2020 thì giá khoảng 120.000 đồng/chậu, năm nay giảm còn khoảng 100.000 đồng/chậu, vậy mà cũng không có thương lái hỏi mua.
 Nông dân rất lo lắng vì sợ không bán được hoa.
Ông Trần Thiên Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: “Năm nay, toàn huyện có khoảng 6.000 hộ dân trồng các loại hoa, trung bình mỗi hộ dân trồng được khoảng 100 chậu hoa cúc đại đóa và hoa hồng cùng nhiều loại hoa khác. Đây là nghề giúp bà con địa phương có nguồn thu nhập cao”.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, thị trường hoa vẫn khá ảm đạm. Thường thì vào dịp này thương lái các tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nguyên đã đến hỏi đặt mua hoa và vận chuyển đi các địa phương để phục vụ thị trường Tết nguyên đán 2021. Nhưng năm nay sức mua vẫn ì ạch, khiến người trồng hoa trong tâm trạng rất lo lắng.