Quảng Ngãi thiếu điểm “tiêu tiền”

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Doanh nghiệp du lịch cho rằng, việc thiếu hụt các hình thức vui chơi, giải trí vào ban đêm là một trong nhiều nguyên nhân khiến Quảng Ngãi kém sức hút đối với du khách.

Chiều 20/2, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp du lịch.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo ông Bùi Văn Tiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, sau đại dịch Covid-19, các ngành kinh tế, trong đó có du lịch bắt đầu hồi phục. Tuy nhiên về tổng thể, so với các tỉnh trong khu vực, sự phục hồi du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ngãi khá khiêm tốn.

“Hội nghị được tổ chức để các đơn vị đóng góp ý kiến, nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh du lịch, đồng thời đề xuất giải pháp cho du lịch Quảng Ngãi”- ông Tiến nói.

Tham gia ý kiến tại sự kiện này, ông Nguyễn Hữu Hoa – nhà đầu tư khu du lịch Suối Chí (huyện Nghĩa Hành) cho rằng, Quảng Ngãi đang thiếu các dịch vụ để du khách “tiêu tiền”, nhất là về ban đêm. Đây là một thiếu sót rất lớn cần phải được khắc phục.

Ông Nguyễn Hữu Hoa – nhà đầu tư khu du lịch Suối Chí phát biểu ý kiến.
Ông Nguyễn Hữu Hoa – nhà đầu tư khu du lịch Suối Chí phát biểu ý kiến.

“Cần khôi phục chợ đêm và các hoạt động thương mại, dịch vụ về đêm. Ở khu vực quy hoạch công viên Thiên Bút, khi có nhà đầu tư cần thực hiện cần bổ sung thêm trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp chợ đêm"- ông Nguyễn Hữu Hoa nói.

Ông Nguyễn Hữu Hoa cũng kiến nghị, tại công viên Thiên Bút nên xây dựng tháp Bút như một biểu tượng của Quảng Ngãi. Công trình gồm nhiều tầng: Tầng vọng cảnh, tầng dịch vụ... Có thể kết hợp đưa đặc sản, văn hóa các vùng của Quảng Ngãi về đây. Từ đây, khi du khách đến Quảng Ngãi sẽ có cái nhìn tổng quan về các địa điểm tham quan, đặc sản của tỉnh cũng như vui chơi, mua sắm.

Hiện, Quảng Ngãi không còn chợ đêm nào hoạt động sau khi "giải tán" chợ đêm Sông Trà hồi giữa năm 2021.
Hiện, Quảng Ngãi không còn chợ đêm nào hoạt động sau khi "giải tán" chợ đêm Sông Trà hồi giữa năm 2021.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Huy - Giám đốc Chi nhánh Best tour nêu quan điểm: “Quảng Ngãi cần có cơ chế, chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp du lịch tại địa phương. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố phải có sản phẩm du lịch và đa dạng sản phẩm du lịch thì doanh nghiệp mới có thể khai thác hiệu quả”.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch còn cho rằng, Quảng Ngãi đa dạng tiềm năng nhưng vẫn tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực vì nhiều lý do khác như: Cơ chế, chính sách, hạ tầng giao thông, nhân lực. Đặc biệt, để xây dựng Lý Sơn trở thành hạt nhân du lịch, ngay từ bây giờ cần quy hoạch huyện đảo này thật bài bản, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, có cơ chế miễn giá vé cho hướng dẫn viên du lịch…

Du khách chèo Sup ở Đảo Bé (Lý Sơn)
Du khách chèo Sup ở Đảo Bé (Lý Sơn)

Những vấn đề trên rất cần sự đồng hành, tháo gỡ của sở, ngành chức năng, đưa du lịch Quảng Ngãi từ bức tranh “tối màu” trở nên sáng hơn. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư đủ tiềm lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thành các khu, điểm du lịch có sức hút với du khách.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, địa phương nằm ở vị trí thấp trong bản đồ du lịch ở khu vực miền Trung, một trong những nguyên nhân đó là do truyền thông, hạ tầng còn yếu kém. Hiện nay, tỉnh đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông, từng bước đáp ứng các yêu cầu để phát triển du lịch.

“Phát triển hạ tầng giao thông không phải vấn đề một sớm một chiều. Tuy nhiên, với hướng đầu tư hiện nay của tỉnh, chắc chắn rằng, sau 2025, hạ tầng du lịch Quảng Ngãi sẽ có thay đổi đáng kể”- ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi.
Ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, việc phát triển du lịch còn cần sự chung tay, phối hợp của nhiều lực lượng, góp phần đẩy mạnh truyền thông, tạo thương hiệu cho Quảng Ngãi. Từ những ý kiến tại hội nghị này, Sở sẽ tổng hợp, tham mưu với tỉnh để tổ chức hội nghị chuyên sâu, hoặc đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh nhằm tháo gỡ, giải quyết các vấn đề trên.

“Trong năm 2023, chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao kích cầu du lịch ở Quảng Ngãi sẽ được tổ chức như: Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh, giải bóng chuyền nữ bãi biển cấp tỉnh mở rộng, giải dù lượn toàn quốc Lý Sơn, giải điền kinh “Cung đường đảo Lý Sơn”, giải bơi vượt biển... Đây là những cơ hội tốt để quảng bá, thu hút du khách đến với tỉnh”- ông Nguyễn Tiến Dũng thông tin thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần