DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Thu hoạch nông sản cho người đi cách ly Covid-19

Hà Phương
30-08-2021 17:25
Kinhtedothi - Không ít mảnh vườn, ruộng lúa, đàn gà đã được thu hoạch, chăm bón bởi bàn tay của những… người dưng. Cùng chia sẻ khó khăn, nhiều người không nề hà làm chuyện “bao đồng” chỉ với mục tiêu duy nhất là chia sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch.
Tin liên quan
Gia đình ông Tài (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phải cách ly tập trung vì liên quan đến ca F0. Khăn gói đi cách ly mà lòng ông Tài rối bời, bởi rau, củ quả trong vườn đều đã đến ngày thu hoạch, rồi đàn bò, chục con gà sẽ không ai chăm sóc.
 Đàn bò của ông Tài được các đoàn thể chăm sóc trong thời gian gia đình đi cách ly.
Hiểu được khó khăn của gia đình, đoàn thanh niên xã Bình Trung và các đoàn thể phân công chăm sóc cho mảnh vườn rộng hơn 2 sào của ông. Mỗi ngày đều chia lực lượng lấy rơm, cắt cỏ cho bò ăn, dọn dẹp chuồng bò, cho gà ăn. Trong vườn nhà ông Tài có nhiều rau củ quả, mỗi sáng cũng có người đến thu hoạch rồi mang ra chợ, kêu gọi người dân mua giúp. Số tiền bán được chờ khi ông Tài trở về sẽ bàn giao lại.
Anh Phạm Đình Cầu - Phó Bí thư đoàn xã Bình Trung cho biết: “Trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nhiều gia đình đang nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế nên không thể thu hoạch khi hoa màu, lúa chín rộ. Để hỗ trợ nông dân, đoàn viên thanh niên và các đoàn thể khác đã triển khai xuống tận đồng thu hoạch giúp”.
 Phơi lúa cho hộ gia đình đi cách ly tập trung.
Không phải chỉ riêng ở xã Bình Trung, các hoạt động giúp người đang trong vùng phong tỏa, cách ly thu hoạch nông sản, chăm sóc vườn tược đã lan rộng khắp nơi.
Có chồng là F1 phải cách ly tập trung, chị Phạm Thị Đoàn (thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên) và con nhỏ phải cách ly tại nhà. Ruột gan chị Đoàn như lửa đốt khi hơn 2 sào lúa chín vàng sắp quá kỳ thu hoạch của gia đình vẫn còn nằm yên ngoài ruộng, một số còn bị ngã đổ do ảnh hưởng thời tiết xấu. Trong tình cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập", chị em hội phụ nữ trong xã huy động hơn 10 người giúp gia đình chị Đoàn thu hoạch lúa và giải quyết việc đồng áng.
Chị em phụ nữ gặt lúa giúp gia đình chị Phạm Thị Đoàn.
"Cả nhà, người thì cách ly tập trung, người thì phải ở nhà, không thể ra đồng thu hoạch lúa, may nhờ có các chị. Giờ thì yên tâm rồi”, chị Đoàn xúc động.
Huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) là nơi dịch đang diễn biến phức tạp. Đều đặn hơn nửa tháng qua, ngày nào các hội, đoàn thể tại cơ sở cũng rủ nhau giúp hộ dân trong khu phong tỏa và hộ gia đình đi cách ly tập trung gặt lúa, thu hoạch đậu phụng (lạc), rau, bắp rồi mang ra chợ bán; cắt cỏ, tưới cây, tưới rau, chăm sóc gà, bò. Số khác lại vận động nhu yếu phẩm, chuẩn bị những bữa ăn sáng hỗ trợ cho bà con trong khu phong tỏa, kể cả đi chợ thay.
 Thanh niên xã Bình Hòa cắt cỏ cho bò của các hộ gia đình trong khu cách ly. (Ảnh: Huyện đoàn Bình Sơn)
Mang ý nghĩa thiết thực, đáp ứng kịp thời, đúng, trúng nguyện vọng của người dân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, phong trào giúp nhau việc ruộng, việc vườn đã nhận được sự quan tâm, đồng tình, hưởng ứng tích cực trong cộng đồng.
“Tất cả những việc làm này mọi người đều làm với tinh thần vì cái chung, mục tiêu lớn nhất là vượt qua đại dịch", chị Nguyễn Thị Thúy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Sơn chia sẻ.