DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quảng Ngãi: Thủ phủ hoa Tết dè dặt xuống giống

Hà Phương
11-10-2021 13:04
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc dù bước vào thời điểm xuống giống vụ hoa Tết được một thời gian nhưng khá nhiều hộ trồng hoa vẫn chần chừ hoặc trồng giảm số lượng so với mọi năm.
Tin liên quan
Những năm trước, vào thời điểm này, gia đình bà Nguyễn Thị Than (thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) tất bật xuống giống khoảng 500 chậu hoa cúc các loại để phục vụ thị trường Tết. Làm không xuể, gia đình phải thuê thêm nhân công để kịp thời vụ. Thế nhưng năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lo ngại không bán được hoa, gia đình bà đã giảm phân nửa lượng hoa so với mọi năm.
 Lượng hoa trồng giảm mạnh so với những năm trước vì sợ ảnh hưởng dịch Covid-19.
“Năm nay trồng số lượng ít, cũng không thuê nhân công. Trồng nhiều sợ không bán được”, bà Than cho biết.
Theo ông Nguyễn Minh Vương - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trồng hoa thanh niên Nghĩa Hiệp, năm nay, lo ngại dịch bệnh Covid-19, phần lớn hộ trồng hoa xuống giống ít hơn so với các năm. “Câu lạc bộ cũng khuyến cáo các thành viên cần giảm số lượng hoa, đề phòng khả năng cuối năm thị trường tiêu thụ hạn chế”, ông Vương nói.
Nghĩa Hiệp được xem là thủ phủ trồng hoa Tết ở Quảng Ngãi với các giống chủ lực như hoa cúc, hoa hồng. Đây cũng là vựa hoa lớn nhất, nhì của khu vực miền Trung. Tuy nhiên, từ năm 2020, dịch Covid-19 đã làm khá nhiều hộ trồng hoa lao đao. Thị trường ở một số tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Nam tiêu thụ chậm, người trồng hoa phải chật vật tìm đầu ra.
Cá biệt, còn có tình trạng một số đầu mối tiêu thụ chấp nhận mất tiền cọc chứ không mua hoa như giao hẹn lúc đầu với chủ vườn. Chính vì vậy, hộ nào bán được thì còn thu hồi vốn, có tiền đầu tư năm sau, còn nếu không bán được, nhà vườn có nguy cơ mất trắng.
 Các chậu kích cỡ trung bình 50cm - 60cm được trồng nhiều vì dễ bán.
Năm nay, sợ tái diễn tình trạng trên, hầu hết nhà vườn đều xuống giống dè dặt hơn, chỉ xuống giống với số lượng vừa đủ để cung cấp cho thị trường Tết. Theo người dân, lượng hoa giảm hơn 35%, chiếm đa số vẫn là các chậu nhỏ, có đường kính 50cm - 60cm vì giá thành rẻ hơn, dễ tiêu thụ. Số chậu đường kính 70cm - 1,2m không nhiều.
Qua khảo sát sơ bộ, tại xã Nghĩa Hiệp, riêng các hộ trồng hoa cúc phục vụ Tết năm nay đã giảm khoảng 200 hộ so với năm trước, chỉ còn khoảng 500 hộ tham gia. Ngoài tâm lý lo sợ thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng, người trồng hoa còn bất an vì các yếu tố khác như sâu bệnh, thiên tai. Thực tế, mới đầu vụ nhưng nhiều diện tích đã bị hư hại, người trồng hoa phải tốn chi phí đầu tư, phục hồi lại.
 Một số diện tích trồng hoa cúc hư hại do dịch bệnh tấn công.
Theo ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, năm nay dự báo người trồng hoa sẽ gặp muôn vàn trở ngại do dịch bệnh và thời tiết không thuận lợi. Nhiều hộ giảm diện tích trồng hoa để tập trung cho vụ rau màu cuối năm. “Địa phương cũng đang lên kế hoạch, tính toán phương án, chủ động liên kết với các thị trường để hỗ trợ nông dân nếu việc tiêu thụ gặp khó khăn”, ông Tân thông tin.