Quảng Ngãi: Tìm hướng khai thác, phát huy chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi- Chiều 17/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức hội thảo “Khai thác và phát huy chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu là cán bộ quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh tỏi Lý Sơn đều cho rằng, hiệu quả kinh tế mang lại từ kết quả sử dụng chỉ dẫn địa lý là vô cùng lớn, sẽ làm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm tỏi hàng hóa hàng năm tại huyện đảo, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm tỏi của Lý Sơn một cách bền vững.

Tuy nhiên, hiện nay, thương hiệu tỏi Lý Sơn vẫn chưa được khai thác đúng tầm; việc xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn diễn ra rất phức tạp.

Thương hiệu tỏi Lý Sơn vẫn chưa được khai thác đúng tầm.
Thương hiệu tỏi Lý Sơn vẫn chưa được khai thác đúng tầm.

Bên cạnh đó, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ giúp đỡ của nhà nước. Với suy nghĩ, chỉ dẫn địa lý là tài sản chung, không của riêng ai nên họ không tuân thủ đúng các quy định về bảo vệ thương hiệu, dẫn đến cạnh tranh lẫn nhau, làm cho danh tiếng của sản phẩm dần bị mai một.

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đa phần là nhỏ lẻ, không đáp ứng được nhu cầu phân phối, tiêu thụ của doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu; chưa nắm bắt được một số quy định khi đưa sản phẩm hàng hóa ra lưu thông trên thị trường, dẫn đến tình trạng chỉ dẫn địa lý chưa được phát huy.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội thảo.
Đại biểu tham gia ý kiến tại hội thảo.

“Đề nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tỏi và nông dân để thiết lập các chuỗi liên kết hiệu quả, phát giá trị huy thương hiệu tỏi Lý Sơn; đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý, điều hành để việc khai thác, sử dụng đạt được hiệu quả cao"- Đại diện công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín bày tỏ.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, việc phát triển chỉ dẫn địa lý không thể thực hiện trong một sớm một chiều mà đòi hỏi phải có thời gian, kế hoạch, lộ trình cụ thể. Doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh phải phối hợp với cơ quan quản lý địa phương, tranh thủ các nguồn hỗ trợ, tài trợ, giới thiệu, trưng bày sản phẩm, kết nối cung cầu; khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện đầy đủ các giải pháp các giải pháp về cơ chế, chính sách, đào tạo, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại và hội nhập quốc tế.

Đây sẽ là nền tảng, động lực để đưa sản phẩm có thương hiệu phát triển mạnh, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp người tiêu dùng hài lòng, tin tưởng vào thương hiệu để lựa chọn và ưu tiên sử dụng sản phẩm.

Tỏi Lý Sơn được đưa vào danh sách “Top 10 sản phẩm quà tặng nổi tiếng” của tổ chức kỷ lục Việt Nam.
Tỏi Lý Sơn được đưa vào danh sách “Top 10 sản phẩm quà tặng nổi tiếng” của tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Nhiều năm qua, tỏi là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn. Năm 2017, tỏi Lý Sơn được đưa vào danh sách “Top 10 sản phẩm quà tặng nổi tiếng” của tổ chức kỷ lục Việt Nam. Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 29/6/2020. UBND huyện Lý Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý với diện tích 330ha.

Sau 2 năm được cấp giấy chứng nhận, huyện Lý Sơn đã có nhiều động thái tích cực trong việc triển khai quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý. Dự kiến cuối năm 2022, Lý Sơn sẽ đồng thời cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức, các nhân có nhu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần