Quảng Ngãi: Tìm nguyên nhân bụi và mùi hôi khét bất thường.

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Cơ quan chức năng đề nghị các công ty tự rà soát lại tất cả hạng mục, hệ thống xử lý, nhật ký vận hành, hoạt động,… của đơn vị mình và có báo cáo cụ thể.

Sáng 2/11, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành làm việc, kiểm tra thực tế để tìm nguyên nhân bụi và mùi hôi khét bất thường trên địa bàn các xã: Bình Trị, Bình Hải.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Cuộc họp này còn có sự tham gia của một số công ty đóng trên địa bàn Khu kinh tế (KKT) Dung Quất gồm: Lọc hóa dầu Bình Sơn, Cổ phần bột giấy VNT 19 và Cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất để thông tin về tình hình sản xuất, vận hành của mình.

Theo đại diện chính quyền địa phương xã Bình Trị và xã Bình Hải, trong khoảng thời gian 20 giờ 30 phút ngày 30/10, trên địa bàn thôn An Lộc và An Lộc Nam (xã Bình Trị) và thôn Vạn Tường (xã Bình Hải) xuất hiện rất nhiều bụi lạ màu trắng xám, kèm theo mùi hôi, khét khó chịu. Tình trạng này diễn ra đến ngày 31/10 và hiện đã hết.

Bụi được người dân thu gom.
Bụi được người dân thu gom.

Các địa phương đều cho rằng, trên địa bàn trước giờ chưa từng xảy ra hiện tượng này. Trong thời điểm xảy ra bụi và mùi hôi khét cũng không có lốc, xoáy, chỉ có gió bấc.

Tại buổi làm việc, UBND xã Bình Trị cung cấp mẫu vật chất được cho là bụi do người dân thu gom để phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Sơn gửi mẫu đi phân tích.

Về phía Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đơn vị này cho hay, khi nhận được thông tin phản ánh, vào chiều 1/11 đã chủ động tổ chức lấy 2 mẫu khí xung quanh khu vực xảy ra hiện tượng trên. Kết quả, các thông số cao hơn so với ngày bình thường nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Hiện vẫn chưa có cơ sở để kết luận nguyên nhân xảy ra tình trạng bụi và mùi hôi khét bất thường.
Hiện vẫn chưa có cơ sở để kết luận nguyên nhân xảy ra tình trạng bụi và mùi hôi khét bất thường.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn- Phó Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Bình Sơn khẳng định: Có hiện tượng bụi phát tán đúng như phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, chưa xác định được chính xác là vật chất gì, nguồn gốc từ đâu. Đồng thời, vật chất do bà con gửi cho cơ quan chức năng và vật chất đoàn đi kiểm tra có tính tương đồng.

“Trên cơ sở mẫu vật chất do Nhân dân và chính quyền địa phương xã cung cấp, sẽ tổ chức gửi mẫu đi giám định để xác định chính xác thành phần gì và thuộc ngành nào. Đề nghị các công ty tự rà soát lại tất cả hạng mục, hệ thống xử lý, nhật ký vận hành, hoạt động,… của đơn vị mình. Trong đó, cần khẳng định có hay không có sự cố và báo cáo lại cho UBND huyện Bình Sơn, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, chậm nhất vào sáng ngày 3/11/2022 để có cơ sở thông tin, phản hồi cho chính quyền địa phương và người dân”- ông Chuẩn nói.

Tình trạng bụi và mùi hôi khét xảy ra ở một số thôn của xã Bình Trị và xã Bình Hải.
Tình trạng bụi và mùi hôi khét xảy ra ở một số thôn của xã Bình Trị và xã Bình Hải.

Như Kinh tế & Đô thị phản ánh, vài ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở các xã: Bình Trị, Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng vì tình trạng bụi mịn và mùi hôi khét xuất hiện bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Bụi có màu xám và chìm trong nước.
Bụi có màu xám và chìm trong nước.

Người dân cũng mong muốn chính quyền và cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân nhân để có biện pháp khắc phục, tránh  tái diễn tình trạng này.