Quảng Ngãi: Tổng rà soát, kiểm tra phòng cháy, chữa cháy cơ sở karaoke

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những cơ sở không đảm bảo an toàn, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử phạt theo quy định và đình chỉ hoạt động.

Ngày 13/9, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Hệ thống dây điện của cơ sở Hồng Tri còn sơ sài, nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra. 
Hệ thống dây điện của cơ sở Hồng Tri còn sơ sài, nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra. 

Qua kiểm tra cơ sở karaoke Hồng Tri trên đường Trần Quang Diệu thuộc phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi), lực lượng chức năng phát hiện một số sai phạm về công tác PCCC tại đây như: Không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy trong phòng và hành lang, hệ thống dây điện còn sơ sài, nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra.

Ông Nguyễn Thành Tri - Chủ quán karaoke Hồng Tri cho biết: “Sau dịch bệnh, quán ít khách nên chưa đầu tư. Sau khi lực lượng kiểm tra thì sẽ đầu tư lại cho đảm bảo quy định”.

Trước vấn nạn cháy nổ các quán karaoke đang diễn ra rất phức tạp trong thời gian gần đây tại các địa phương trong cả nước, Công an TP Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra toàn bộ 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Lực lượng chức năng trực tiếp hướng dẫn các cơ sở biện pháp khắc phục thiếu sót trong PCCC; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC.

Thượng úy Trương Thanh Mỹ - Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Quảng Ngãi chia sẻ: “Qua kiểm tra, lỗi phổ biến là các bình chữa cháy bị hỏng. Nếu cơ sở không được tập huấn và tìm hiểu thì không phát hiện được vấn đề này, khi xảy ra sự cố sẽ không sử dụng được”.

Binh chữa cháy bị hỏng là một trong những lỗi phổ biến trong công tác PCCC.
Binh chữa cháy bị hỏng là một trong những lỗi phổ biến trong công tác PCCC.

Theo thống kê, các vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke chủ yếu là do chập điện. Khả năng chữa cháy của lực lượng PCCC tại cơ sở còn nhiều hạn chế nên khi xảy ra các vấn đề cháy, nổ thường không kịp thời xử lý, kiểm soát được đám cháy, dễ gây nên hậu quả nặng nề. 

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là nơi thường tập trung đông người đến vui chơi, giải trí vào một thời điểm nhất định. Tình trạng khách hàng thắp nến tổ chức sinh nhật, hút thuốc lá... diễn ra phổ biến.

Trong khi đó, đặc điểm chung của các phòng hát là thiết kế cửa hẹp, cách âm bằng các vật liệu dễ cháy như mút, cao su non, xốp... Khi cháy, lửa bùng phát mạnh, sinh ra khí độc, gây ngạt khí, tử vong rất nhanh.

Đáng chú ý, các cơ sở kinh doanh karaoke thường nằm trong các tuyến phố lớn, trong khu vực đông dân cư, sát với các hộ dân liền kề, nếu xảy ra các vấn đề cháy, nổ mà không kịp thời xử lý, kiểm soát được đám cháy, dễ gây ra hậu quả nặng nề.

Việc trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu là tập huấn kỹ năng PCCC là rất cần thiết.
Việc trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu là tập huấn kỹ năng PCCC là rất cần thiết.

Ngoài ra, tại các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín ban công, lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận đám cháy và tổ chức cứu nạn cứu hộ. Do đó, trong công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, việc trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, vòi phun nước chữa cháy... và tập huấn kỹ năng PCCC cho bộ phận quản lý, nhân viên cơ sở là rất cần thiết.

Quảng Ngãi hiện có khoảng 200 cơ sở kinh doanh karaoke. Từ nay đến hết ngày 20/9, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, cán bộ phụ trách địa bàn nếu thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm về cháy nổ nghiêm trọng.

Đường Trần Quang Diệu - Một trong những tuyến đường có nhiều cơ sở karaoke tại Quảng Ngãi.
Đường Trần Quang Diệu - Một trong những tuyến đường có nhiều cơ sở karaoke tại Quảng Ngãi.

“Chúng tôi lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định PCCC, trường hợp nào vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ cháy nổ cao sẽ đình chỉ hoạt động"- trung tá Nguyễn Hợp - Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.