Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: trong năm 2025 sẽ hoàn thành dự án đập dâng gần 1500 tỷ đồng

Kinhtedothi-Từ tháng 5/2025, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã tái khởi động sau thời gian dài “nằm im”. Theo chủ đầu tư, dự án này sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Dùng dằng chuyện tái định cư

Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là dự án lớn, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt năm 2018 với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách địa phương năm 2015 để thực hiện cải cách tiền lương (200 tỷ đồng); nguồn vượt thu ngân sách tỉnh năm 2017, các năm tiếp theo và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện từ năm 2018-2025.

Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Đến nay, UBND TP Quảng Ngãi đã phê duyệt 4 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (gồm 2 phương án bồi thường đất nông nghiệp và 2 phương án bồi thường đất ở).

Cụ thể, phương án bồi thường đất nông nghiệp thực hiện 2 đợt với tổng diện tích thu hồi gần 37 ha, gồm 115 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng tiền bồi thường trên 8 tỷ đồng. Các hộ gia đình và tổ chức thuộc 2 phương án này đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Với phương án bồi thường về đất ở đợt 1, có tổng giá trị hơn 3,7 tỷ đồng với 15 hộ dân bị ảnh hưởng; bố trí 14 lô tái định cư.

Hiện có 14/15 hộ thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận đất tái định cư và bàn giao mặt bằng. Riêng trường hợp ông T.V.H bị thu hồi 3 thửa đất HNK với giá trị gần 280 triệu đồng vẫn chưa thống nhất và yêu cầu Nhà nước bố trí đất tái định cư vì hiện nay không còn chỗ ở nào. 

Về phương án bồi thường đất ở đợt 2 có tổng giá trị trên 810 triệu đồng với 4 hộ dân bị ảnh hưởng, bố trí 4 lô tái định cư. Chủ đầu tư đang phối hợp với UBND xã Tịnh An để tiến hành công khai và tổ chức chi trả tiền bồi thường theo quy định.

Cơ quan chức năng khẳng định làm đúng

Làm rõ hơn về trường hợp ông T.V.H, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư) Đỗ Vũ Bảo cho biết, ông H sử dụng thửa đất có diện tích trên 1.600 m².

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Vũ Bảo.

Theo hồ sơ địa chính lập khi thực hiện Nghị định số 64/CP năm 1993, thửa đất nêu trên biến động và có diện tích 2.280 m². Qua kiểm tra rà soát, có 17 thửa đất được tách ra từ thửa đất gốc của ông T.V.H đều bị thu hồi toàn bộ khi Nhà nước thực hiện dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.

Trong 17 thửa đất này, có 15 thửa đất ông T.V.H đã tặng cho, hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Hiện nay, ông Hòa còn đang quản lý, sử dụng 2 thửa đất với tổng diện tích khoảng 220 m².

Từ năm 2015-2022, việc tách thửa, tự để đường đi khi tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại đảo Ngọc diễn ra với số lượng lớn.

Cụ thể, từ 214 thửa đất gốc, qua nhiều lần tách thửa, đã hình thành 1.227 thửa đất mới. Phần lớn các thửa đất này chỉ tách trên sơ đồ phân lô trong hồ sơ. Trong 1.227 thửa hình thành sau khi tách, có 737 thửa đã thực hiện 1.018 lần chuyển nhượng, sang tay.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh cho biết: Kết luận thanh tra số 87/KL-UBND ngày 20/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật trong tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý sử dụng đất tại đảo Ngọc (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) xác định, một số trường hợp xác định đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là không đúng quy định pháp luật.

Theo kết luận này, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 3 thửa đất (gồm thửa 1380, 1388, 1387) của ông T.V.H bị thu hồi vì cấp không đúng quy định. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác định loại đất đối với 3 thửa nêu trên thuộc loại đất trồng cây hàng năm khác (BHK).

Khu vực đất của hộ ông T.V.H.

Hồ sơ kỹ thuật 2 thửa đất ông H đang sử dụng có quyền hợp pháp bị thu hồi (1380, 1388) để thực hiện dự án cho thấy không có nhà ở của ông này; trên 2 thửa đất này chỉ có chuồng bò, mái hiên và sân.

Như vậy, trường hợp ông H bị thu hồi đất nông nghiệp, không có nhà ở trên đất bị thu hồi, không phải di dời chỗ ở. Do đó, tổng giá trị bồi thường đất nông nghiệp của ông H hơn 20 triệu đồng. Trong khi đó, suất tái định cư tối thiểu tại khu tái định cư Khu Liên hiệp I (phường Trương Quang Trọng) là 820 triệu đồng.

“Đối chiếu quy định, tổng giá trị bồi thường đất nông nghiệp không bằng một suất tái định cư tối thiểu nên ông H không thuộc trường hợp được giao 1 lô tái định cư khi thu hồi đất nông nghiệp” – ông Danh nói.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh.

Theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, sau khi hoàn tất các thủ tục phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất, các thủ tục vận động thuyết phục, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và các cơ quan chức năng đã giải quyết đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người dân. Tuy nhiên, hộ dân vẫn không chấp hành.

Để kịp tiến độ triển khai thi công các hạng mục chính quan trọng của dự án trong mùa mưa lũ sắp tới, UBND TP sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông T.V.H trước ngày 20/6/2025.

Đối với các trường hợp khác, UBND TP sẽ có kế hoạch thực hiện thu hồi đất sau khi đảm bảo đầy đủ các thủ tục liên quan.

Ông Danh cũng thông tin thêm, qua các cuộc gặp gỡ, vận động, ông T.V.H không phản đối phương án bồi thường hay giá cả, chỉ yêu cầu được bố trí tái định cư. Hiện tại, ông H vẫn chưa có đơn thư khiếu nại về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay phương án bồi thường. Nếu có đơn thư phát sinh sau này, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và giải quyết theo quy định.

Quảng Ngãi nỗ lực về đích xóa nhà tạm

Quảng Ngãi nỗ lực về đích xóa nhà tạm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi “đường băng pháp lý” đã mở

Khi “đường băng pháp lý” đã mở

25 Dec, 06:37 AM

Kinhtedothi - Cùng với những chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án hạ tầng lớn của Hà Nội thời gian gần đây, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 258/2025/QH15 cho phép thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô đã tạo thêm cơ sở pháp lý cho công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

24 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Dự án trục cảnh quan sông Hồng được Hà Nội xác định là bước đi chiến lược nhằm đưa dòng sông lịch sử trở lại vị trí trung tâm trong cấu trúc phát triển đô thị Thủ đô. Với quy mô lớn, tác động sâu rộng, dự án mở ra kỳ vọng kiến tạo không gian sống mới, đồng thời đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe về trị thủy, an toàn lũ, kỷ luật quy hoạch và quản trị đô thị.

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

23 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt cây cầu qua sông Hồng là một quyết sách mang tầm nhìn chiến lược. Điều đó không chỉ giải quyết câu chuyện ùn tắc trước mắt mà còn là quyết sách để định hình một Hà Nội văn minh, hiện đại, tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ