Quảng Ngãi: Viết tiếp ước mơ cho trẻ mồ côi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không có mái ấm vẹn toàn, những đứa trẻ mồ côi vẫn được bảo bọc, yêu thương bởi các mẹ đỡ đầu. Ước mơ về tương lai tươi sáng thay vì dang dở lại được dựng xây, vun đắp.

Những thiên thần kém may mắn

Đại dịch Covid-19 đã đẩy em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (9 tuổi, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) trở thành trẻ mồ côi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha thường xuyên lênh đênh dài ngày trên biển để đi đánh cá, một năm chỉ về vài lần, Tuyền phải sống với ông bà nội đã tuổi cao, sức yếu với nỗi đau mất mẹ và thiếu vắng cha.

Thấu hiểu hoàn cảnh, từ tháng 1/2022, cán bộ, công chức UBND xã Đức Chánh, đại diện là hội phụ nữ nhận đỡ đầu cho Tuyền. Ngoài mức tiền hỗ trợ hàng tháng 300.000 đồng, chị em trong hội còn thay nhau động viên, an ủi, rảnh thì ghé thăm, dạy Tuyền làm bài tập.

“Tuyền như đứa con chung, chị em trong hội cố gắng hết sức để con vượt qua nỗi đau và không bỏ dở việc học. Trong dịp hè này, chị em cũng đang lên kế hoạch dẫn đi chơi, đi siêu thị để con khuây khỏa" - chị Nguyễn Thị Minh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Chánh chia sẻ.

Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (bìa phải) được nhận đỡ đầu từ tháng 1/2022.
Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (bìa phải) được nhận đỡ đầu từ tháng 1/2022.

Theo chị Nguyễn Thị Minh Trang, số tiền hỗ trợ hàng tháng hiện nay còn quá ít, hội cũng mong muốn kết nối thêm với các mạnh thường quân để cuộc sống của Tuyền và ông bà nội đỡ vất vả hơn.

“Các cô như người mẹ thứ hai của con, con biết ơn nhiều lắm. Con chúc các cô nhiều sức khỏe để tiếp tục đồng hành với con” - Tuyền nghẹn ngào.

12 tuổi, Phạm Thị Lý Luận (thôn Trường An, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) có tuổi thơ thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cả cha và mẹ. Lọt lòng đã không biết mặt cha, mẹ sau đó bị sét đánh tử vong lúc đi làm đồng. Luận thành trẻ mồ côi, sống nương tựa vào bà ngoại đã già yếu, hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn nhất xã.

Bà Phạm Thị Liệu (ngoại của Luận) làm đủ mọi việc để có tiền lo cho cháu. Cuộc sống của Luận và bà có phần "dễ thở" hơn khi được Hội LHPN xã Ba Thành nhận hỗ trợ chăm sóc em theo mô hình “Mẹ đỡ đầu”, mỗi quý 500 nghìn đồng. Dù sự hỗ trợ về vật chất chưa nhiều, khi thì tiền mặt, lúc thì lốc sữa, hộp bánh... nhưng quan trọng hơn, các chị em hội viên phụ nữ thường xuyên đến thăm hỏi, theo dõi tình hình sức khỏe, học tập của Luận.

“Con bé còn nhỏ quá, mà tôi thì yếu rồi, không đi làm nổi. Trong lúc khó khăn này, cũng nhờ mấy chị em phụ nữ trong xã Ba Thành giúp đỡ, cháu mới được đến trường, đến lớp…” - bà Liệu xúc động.

Điểm tựa cho trẻ mồ côi

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đi qua để lại hậu quả nặng nề, nhất là đối với trẻ em. Nhiều em có cha mẹ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Nỗi đau mất đi đấng sinh thành đối với các em là cú sốc quá lớn, không gì có thể bù đắp được. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều trường hợp trẻ mồ côi vì các nguyên nhân khác, như: Trẻ em không nơi nương tựa, cha mẹ, người nuôi dưỡng mất khả năng lao động...

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” bắt đầu được thực hiện ở Quảng Ngãi từ tháng 11/2021.
Chương trình “Mẹ đỡ đầu” bắt đầu được thực hiện ở Quảng Ngãi từ tháng 11/2021.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động trong thời điểm cả nước cùng đoàn kết, chung sức vượt qua đại dịch Covid-19 với mục tiêu hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do đại dịch và trẻ có hoàn cảnh khó găp. Từ đó, góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát, chia sẻ khó khăn, giúp trẻ mồ côi thêm điểm tựa trong hành trình bước tiếp tương lai.

Theo Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi, chương trình “Mẹ đỡ đầu” bắt đầu được thực hiện ở Quảng Ngãi từ tháng 11/2021. Trong 1.510 trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh, các cấp hội phụ nữ đã nhận đỡ đầu cho 280 trẻ và hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho trẻ đến khi trưởng thành. Ngoài ra còn hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập, sữa, quần áo và động viên tinh thần các em. Tổng số tiền vận động nuôi dưỡng đến nay khoảng 400 triệu đồng.

Không chỉ là sự quan tâm, khích lệ, động viên, giúp đỡ về vật chất, chương trình “Mẹ đỡ đầu” còn là sự đóng góp của phụ nữ trong việc từng bước xóa đi những “vết hằn” của cú sốc tâm lý do dịch Covid-19 gây ra và đồng hành cùng sự phát triển toàn diện, cũng như định hướng trong cuộc sống. Từ đó, giúp các em tiếp tục thực hiện ước mơ trên con đường học tập, phấn đấu rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội và hướng tới thực hiện mục tiêu “Trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đều được đỡ đầu, chăm sóc, không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao học bổng cho trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao học bổng cho trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu - Viết tiếp những ước mơ”. Qua đó, biểu dương 29 tập thể và 10 cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" ở Quảng Ngãi.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi và tổ chức Madison Quakers còn trao 34 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và 100 chiếc xe đạp cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.