Quảng Ngãi: Xuất hiện tin giả về tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người dân nhận được thông báo đi tiêm phòng Covid-19. Đáng chú ý, tin nhắn rõ cả họ và tên người được tiêm, thời gian cũng như địa điểm tiêm phòng.

Nội dung tin nhắn giả mạo về tiêm phòng Covid-19.
Chiều 22/3, ông Phạm Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Yế Quảng Ngãi khẳng định: Đến thời điểm này, Quảng Ngãi chưa được Bộ Y tế cấp vaccine ngừa Covid-19 cũng như chưa triển khai việc tiêm chủng vaccine trên. Do đó, thông tin người dân nhận được là giả mạo.
Trước đó, Sở Y tế Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin người dân nhận được tin nhắn trên điện thoại di động từ YTDP (không rõ số điện thoại), thông báo việc đi tiêm phòng Covid-19. Đáng chú ý, tin nhắn rõ cả họ, tên người được tiêm và địa điểm, thời gian tiêm phòng.
Theo ông Phạm Minh Đức, hiện cơ quan công an đã phối hợp trong kiểm tra, xử lý nguồn tin trên. Người dân nên bình tĩnh và báo cho cơ quan chức năng khi nhận được những tin nhắn tương tự.
Vào tối 10/3/2021, Bộ Y tế phát đi cảnh báo tình trạng giả mạo trong cung ứng, mua bán vaccine Covid-19. Theo đó, thông tin mới đây của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine Covid-19 giả.
Ngoài ra, Interpol cũng nhận được các báo cáo về việc phân phối vaccine giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế.
Tại Việt Nam, thời gian qua có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vaccine Covid-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca…
Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vaccine trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần