Quảng Ninh dẫn đầu, Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 2 bảng xếp hạng PCI

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/4, tại lễ Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, lần thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, trong khi đó Hải Phòng vươn lên giữ vị trí thứ 2.

Với điểm số PCI tổng hợp năm 2021 đạt 73,02 điểm, Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh đứng đầu Chỉ số PCI năm 2021. Những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh đã giúp địa phương đứng đầu ở 2 chỉ số thành phần của PCI 2021, là Chi phí gia nhập thị trường (7,98 điểm) và Chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Đáng chú ý, trong lần đánh giá PCI 2021, các chuyên gia đã phân tích thêm yếu tố tác động của đại dịch Covid-19 đến doanh nghiệp. Theo đó, tại điều tra PCI 2021, 87,9% doanh nghiệp trong tỉnh đã đánh giá "tốt" hoặc "rất tốt" về ứng phó của chính quyền tỉnh trước đại dịch Covid-19. Đây là một trong những địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế “rất tốt”.

Quảng Ninh dẫn đầu, Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 2 bảng xếp hạng PCI - Ảnh 1

Các chuyên gia PCI nhắc đến phương châm “5 thật” của Quảng Ninh, đó là cán bộ nhà nước và cán bộ trong tỉnh phải ứng xử chân thành để doanh nghiệp suy nghĩ thật - doanh nghiệp nói thật - chính quyền hành động thật - các nỗ lực của tỉnh có kết quả thật - và người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thật.

Trong báo cáo PCI 2021, Quảng Ninh đã giảm 40 - 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Hệ thống Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện thống nhất cơ chế làm việc 5 tại chỗ, từ tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - đóng dấu - trả kết quả.

Vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng PCI 2021 là TP Hải Phòng. Đây là thứ hạng cao nhất của Hải Phòng trên bảng xếp hạng PCI từ trước tới nay. Với điểm số 70,61, Hải Phòng tăng 5 bậc so với năm 2020 nhờ những cố gắng trong thuận lợi hóa môi trường kinh doanh tại địa phương.

Một số ngành của Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế, Ban Quản lý các khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể. Đơn cử như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn quá nửa so với quy định của Trung ương…

Ngoài ra, Hải Phòng đề nghị báo chí và doanh nghiệp giám sát việc thực thi. Những nỗ lực này giúp Hải Phòng cải thiện 17 bậc về xếp hạng tính minh bạch, 10 bậc về tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần