Quảng Ninh, Hải Phòng chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Quảng Ninh tính đến 18/1/2020 đã xuất hiện chủng virus gây bệnh tại một hộ chăn nuôi huyện Đầm Hà.

Phun thuốc khử trùng trên đàn gia cầm. Ảnh minh họa.
Trao đổi tại buổi họp báo thông tin về dịch cúm gia cầm do H5N6 gây ra, ông Trần Xuân Đông - Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hộ chăn nuôi của gia đình ông Đào Văn Chung ở thôn Tây, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà phát hiện có cúm gia cầm trên tổng đàn là 3.255 con gà. Đàn gia cầm này chưa được tiêm vaccine cúm gia cầm.
Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã kịp thời xuống ổ dịch, kiểm tra lâm sàng, chẩn đoán và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm. Ổ dịch này đã được khoanh vùng, tiêu hủy thực hiện theo đúng quy định. Ngay khi công bố ổ dịch trên toàn huyện đã tiến hành thống kê và có 238.748 con gia cầm, 4.872 hộ chăn nuôi, 30 trang trại, gia trại quy mô 1.000 - 2.000 con.
Toàn huyện đã tiêm 70.000 liều vaccine cúm gia cầm, ký cam kết với 100% hộ chăn nuôi không giết mổ, bán chạy gia cầm ốm làm phát tán mầm bệnh. Đồng thời sử dụng 1.228 lít hóa chất, 800kg vôi bột xử lý ổ dịch và các khu lân cận. Đến nay toàn  huyện không phát sinh ổ dịch mới.
Trong thời gian tới tỉnh Quảng Ninh thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch H5N6, các công tác được tiến hành như khử trùng, tiêm phòng, tuyên truyền các hộ chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng chống bệnh, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh tránh lây lan, lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm để cảnh báo dịch bệnh và phục vụ phòng vắc xin cúm gia cầm đợt I/2020. Phối hợp với Ban chỉ đạo 389 để tăng cường các biện pháp xử lý vận chuyển gia cầm, sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu…
Đối với Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban ngành, quận huyện thực hiện các giải pháp đồng bộ về chống dịch bệnh. Có kế hoạch ứng phó khẩn cấp với các chủng virus gia cầm nguy hiểm có thể lây lan sang người. Tất cả các đơn vị cần thực hiện đồng bộ trong việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trên địa bàn thành phố.
Cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389… kiểm tra tăng cường tại trạm kiểm dịch cố định cầu Đá Bạc, Thủy Nguyên; thường trực 24/24 giờ với việc gia cầm vận chuyển vào thành phố. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để ứng phó kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra. Chi cục Thú y cần triển khai giám sát sự lưu hành virus cúm gia cầm trên đàn gia cầm tại các chợ gia cầm sống và nuôi tại địa phương. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai và thực hiện một cách nghiêm túc nhất trong việc phòng chống dịch bệnh.