DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ninh sẽ quản lý chặt hoạt động của các tàu trên vịnh Hạ Long

07-05-2016 14:23
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại buổi họp báo thông tin chính thức về vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ Aphrodite (QN-6299) thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long, tối 6/5.
Tại buổi họp báo, ông Lê Quang Tùng cho hay, trưa 6/5, tại vị trí bến neo đậu tàu Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ Aphrodite (QN-6299) thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho du khách trên tàu.

 
Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo
UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động toàn bộ số tàu vận chuyển khách tham quan, lưu trú của Công ty trên để phục vụ công tác điều tra, đồng thời giao các ngành chức năng nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ cháy tàu. Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra điều kiện an toàn, nhất là công tác PCCC của toàn bộ các tàu đang hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, đặc biệt là tàu vỏ gỗ.

Tại buổi họp, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt nhiều câu hỏi, trong đó đặc biệt quan đến số du khách bị thương, nguyên nhân của vụ cháy, mức thiệt hại, công tác PCCC trên tàu và trách nhiệm của các ngành chức năng, tuổi đời của các con tàu hoạt động trên Vịnh, công tác quản lý tàu du lịch, nhất là các tàu vỏ gỗ đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long…

Trực tiếp trả lời các câu hỏi liên quan đến công tác quản lý các tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh, ông Lê Quang Tùng cho biết: Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tàu hoạt động trên vịnh, đảm bảo an toàn cho du khách; xây dựng ý thức cho chủ tàu và các thuyền viên trên tàu; từng bước siết chặt quản lý đội tàu bằng cách giảm dần tàu vỏ gỗ.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng lộ trình chấm dứt đóng mới tàu vỏ gỗ và thay vào đó là đóng mới tàu vỏ thép hoặc vật liệu tương đương. Tàu đóng mới sẽ thực hiện theo mẫu thiết kế thống nhất được UBND tỉnh phê duyệt đạt tiêu chuẩn cao về an toàn kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

Để nâng cao chất lượng hoạt động của tàu du lịch trên Vịnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ không tăng số lượng tàu lưu trú hiện tại và từng bước giảm lượng tàu lưu trú theo lộ trình.

Ông Lê Quang Tùng Đồng khẳng định, tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo quản lý các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của Quảng Ninh.

Về nguyên nhân xảy ra vụ cháy, lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết hiện nay đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xác định nguyên nhân để có kết luận chính xác và sẽ có thông tin trong thời gian sớm nhất.
TAG: