Quảng Trị chấn chỉnh tình trạng "phân lô bán nền như trẩy hội"

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức buổi làm việc khẩn với UBND xã Triệu Ái cùng các đơn vị liên quan nhằm tiếp tục phối hợp kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, gây mất ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn.

Chưa được phép phân lô, bán nền

Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê”, phản ánh tình trạng cả trăm người kéo nhau tổ chức mua, bán 12 lô đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong).

Điều đáng nói, dù nằm trong một đường hẻm nhỏ, bao quanh là nghĩa trang của thôn, một số cá nhân đã tự cơi nới đường bê-tông, lắp thêm trụ đèn chiếu sáng và tự phân chia thành 12 lô đất khác nhau. Trong khi đó, việc mua bán diễn ra có nhiều dấu hiệu bất thường khi việc phân lô, bán nền không đúng theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi phản ánh, ông Phan Văn Linh - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong yêu cầu UBND xã Triệu Ái cùng các ngành liên quan báo cáo sự việc cũng như phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Sau khi báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, toàn bộ cọc phân lô trên khu đất này đã được nhổ bỏ.
Sau khi báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, toàn bộ cọc phân lô trên khu đất này đã được nhổ bỏ.

Theo báo cáo của UBND xã Triệu Ái, thửa đất này được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1999 cho hộ Trịnh S. (trú tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái) gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Sau đó, ông S. tặng cho con là Trịnh T.B với diện tích 1.552m2, trong đó có 150m2 đất ở.

Đến năm 2021, ông Trịnh T.B tách thành 3 thửa, trong đó 2 thửa đã chuyển nhượng cho 2 cá nhân khác. Đồng thời, ông T.B và 2 cá nhân trên đã làm thủ tục chuyển thêm sang mục đích đất ở với diện tích 1.280m2. Sau đó, cả 3 cá nhân này chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác là bà Bùi Thị H. (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cùng ông Văn Công D., Nguyễn Đăng H. và bà Trần Thị Mỹ N. (cùng trú tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Qua kiểm tra hiện trạng, UBND xã Triệu Ái cùng các ngành chức năng xác định dù chưa có thủ tục phân lô, tách thửa nhưng các chủ sử dụng đất nhận chuyển nhượng sau cùng đã san gặt mặt bằng, tự ý cắm cọc phân 12 lô theo đường giao thông. Trong khi đó, theo hồ sơ địa chính hiện trạng nơi này chỉ có 3 thửa đất.

Theo ông Lê Hài - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, thời điểm ngày 6/3/2022 có một số cá nhân đến mua bán, trao đổi tại thửa đất nói trên và cứ nghĩ là các cá nhân mua bán bình thường nên cán bộ thôn không phản ánh với UBND xã. Việc các chủ sử dụng đất chưa hề có thủ tục nào để tiến hành tách 3 thửa đất trên thành 12 thửa đất như hiện trạng mà xã kiểm tra.

Liên quan đến vấn đề chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh huyện Triệu Phong Lê Cảnh Tâm cho biết, đều phù hợp với quy định pháp luật, đồng thời sau đó các chủ sử dụng đất tiếp tục tách thửa chia thành 12 lô cũng đảm bảo quy định pháp luật.

“Nhóm người trên là ngoài địa bàn thôn, xã đến mua bán xong thì họ rời đi và không rõ giao dịch thành công hay không và hình thức bán như thế nào. Đến nay, UBND xã cũng chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức việc mua bán nói trên. Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xác minh vụ việc” - ông Lê Hài cho biết thêm.

 Chấn chỉnh, xử lý tình trạng tương tự

Trước sự việc trên, UBND huyện Triệu Phong đã tiến hành tổ chức buổi làm việc với UBND xã Triệu Ái và các đơn vị liên quan nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, tách thửa trái phép trên địa bàn.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, ông Phan Văn Linh - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong yêu cầu UBND xã Triệu Ái phố hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xem xét tình trạng phân lô, bán nền xảy ra tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái theo phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị. Đồng thời, nếu việc phân lô, bán nền thực hiện không đúng quy định thì tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với việc các chủ sử dụng đất tự ý cơi nới, mở rộng bằng cách đổ bê-tông 2 bên mép đường giao thông nông thôn không đúng quy định, UBND xã Triệu Ái phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm tra, xử lý.

Dù chưa có các thủ tục pháp lý nhưng các đối tượng tự phân thành 12 lô đất để quảng cáo, chào mời và rao bán trái phép.
Dù chưa có các thủ tục pháp lý nhưng các đối tượng tự phân thành 12 lô đất để quảng cáo, chào mời và rao bán trái phép.

“UBND xã cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai để nâng cao nhận thức của Nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, các thôn tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND xã xử lý các vấn đề sai phạm về khai thác, quản lý, sử dụng đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn” - ông Phan Văn Linh nhấn mạnh.

Trước tình trạng “sốt đất” đang diễn ra trên địa bàn các xã, UBND huyện Triệu Phong đã yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác rà soát, thanh kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng, đấu giá quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, phải tham mưu, đề xuất UBND huyện xử lý các sai phạm đó.

Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, kiểm soát chặt chẽ nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như xử lý kịp thời các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

UBND huyện Triệu Phong đề nghị lực lượng Công an huyện kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi dục, kích động, gây mất ổn định thị trường bất động sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện nói chung, cũng như trên địa bàn xã Triệu Ái.