Quảng Trị: Gần 2/3 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến Quốc lộ

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đánh giá của Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Trị, các vụ tai nạn giao thông (TNGT) trên các tuyến Quốc lộ chiếm gần 2/3 số vụ TNGT trên địa bàn.

Một vụ TNGT thương tâm trên tuyến Quốc lộ đi qua TP Đông Hà khi thành phố này là địa phương duy nhất trong cả nước chưa có tuyến tránh.
Một vụ TNGT thương tâm trên tuyến Quốc lộ đi qua TP Đông Hà khi thành phố này là địa phương duy nhất trong cả nước chưa có tuyến tránh.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Trị, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xảy đã xảy ra 90 vụ TNGT, làm chết 50 người và làm bị thương 73 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ TNGT, số người chết và bị thương do TNGT đều giảm.

Đáng lưu ý, trong 90 vụ TNGT thì có đến 59 vụ (chiếm 65,6%) xảy ra trên tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn Quảng Trị. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, một trong những nguyên nhân là do chưa có đường tránh TP Đông Hà nên lưu lượng xe Bắc - Nam đi qua trung tâm thành phố rất cao, tiềm ẩn xảy ra TNGT rất lớn, nhất là vào giờ tan tầm, ban đêm, trời mưa.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng giao thông tuy đã được đầu tư xây dựng nhưng vẫn còn tồn tại, phát sinh các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT chưa được xử lý kịp thời, đặc biệt trên Quốc lộ 1. Trên tuyến Quốc lộ 9 có nhiều đường cong bán kính nhỏ, tầm nhìn hạn chế cũng việc tổ chức giao thông tại một số nút giao thông trên Quốc lộ chưa hợp lý.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành hơn 5.000 ca tuần tra kiểm soát, qua đó phát hiện trên 8.200 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 7.100 trường hợp, phạt tiền hơn 19,4 tỷ đồng. Đồng thời, tước giấy phép lái xe 2.350 trường hợp, tạm giữ gần 1.460 phương tiện các loại.

Trong đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị và Thanh tra giao thông (Sở GTVT) đã phát hiện 140 trường hợp quá tải, phạt tiền gần 3 tỷ đồng. Theo phản ánh của một số địa phương và đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ diễn ra phức tạp tại một số địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng… gây bức xúc cho người dân.

Từ đó, dẫn đến tình trạng kết cấu hạ tầng đường bộ ở nhiều nơi bị xuống cấp nghiêm trọng, như: đường Hồ Xá - Vĩnh Tú - Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh; đường tỉnh ĐT.575a, huyện Gio Linh; đường phường An Đôn, thị xã Quảng Trị; đường xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng; đường Lê Lợi, huyện Triệu Phong… và một số tuyến đường khác.