DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Trị yêu cầu người ở Đà Nẵng về từ ngày 10/5 phải cách ly tại nhà 14 ngày

Tiến Nhất
13-05-2021 18:31
Kinhtedothi - Ngày 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, ngành chức năng, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về việc nâng cấp độ kiểm soát Covid-19 đối với người trở về từ TP Đà Nẵng.
Quảng Trị kiểm tra, thực hiện khai báo y tế những người trở về từ vùng có dịch.
Theo đó, yêu cầu tất cả người trở về từ TP Đà Nẵng kể từ ngày 10/5/2021 phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm (lần 1 vào ngày sau khi khai báo y tế và lần 2 vào ngày thứ 14). Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Đối với người trở về từ TP Đà Nẵng qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gần ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch theo cập nhật của Sở Y tế phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.
Đối với người trở về từ TP Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 27/4/2021 - 9/5/2021 thì tiếp tục khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Nếu trong quá trình tự theo dõi sức khỏe, xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.
Đối với người từ TP Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Trị trong thời gian ngắn ngày (dưới 5 ngày) thì phải khai báo y tế và cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 âm tính tại cơ sở y tế nơi gần nhất. Nếu lưu trú từ 5 ngày trở lên thì phải tiếp tục cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tiếp theo hoặc cách ly tại nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến tỉnh Quảng Trị.