DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quay đầu tăng nhẹ ngày 28/7, giá xăng dầu không có nhiều biến động

Hoàng Anh
28-07-2021 10:58
Kinhtedothi - Khi giới đầu tư dự báo nguồn cung dầu bị thắt chặt và nhu cầu dầu sẽ được cải thiện nhờ các chương trình tiêm vaccine Covid-19, giá xăng dầu hôm nay đã quay đầu tăng nhẹ.
Tin liên quan
Tính đến đầu giờ sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 72,00 USD/thùng, tăng 0,35 USD/thùng trong phiên.
Ảnh minh họa.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 74,75 USD/thùng, tăng 0,27 USD/thùng trong phiên.
Nguyên nhân giá dầu tăng nhẹ chủ yếu do giới đầu tư dự báo, nguồn cung dầu sẽ tiếp tục được thắt chặt nhờ tâm lý thận trọng của các nhà sản xuất dầu trước triển vọng tiêu thụ dầu thô toàn cầu.
Theo phân tích, việc giá dầu duy trì ở mức cao là mong muốn của các nước xuất khẩu dầu và họ sẽ không dễ dàng để phá huỷ điều đó. Tâm lý thận trọng của OPEC+ trong việc tăng sản lượng khai thác sau cuộc họp chính sách của nhóm vào đầu tháng 7 vừa rồi là một minh chứng. Mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8 đến hết năm 2021 đã được đưa ra, nhưng đồng thời OPEC+ cũng khẳng định sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp. Điều này có nghĩa, nếu dịch bệnh có chiều hướng tiêu cực, nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm, OPEC+ có thể kéo dài và nâng mức cắt giảm sản lượng.
Những lo ngại về khả năng nguồn cung dầu tăng mạnh với sự trở lại của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã không diễn ra như dự báo.
Các chuyên gia của Ngân hàng đầu tư UBS (Thuỵ Sỹ) cho rằng, nguồn cung dầu thô sẽ bị thắt chặt do các nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào mùa Hè, trong khi nguồn cung chưa được cải thiện như kỳ vọng.
Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế khi các dự báo gần đây đều cho thấy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn đang có chiều hướng tích cực, bất chấp những diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 do biến chủng Delta.
Cửa hàng xăng dầu của PVOIL (ảnh minh họa)
Những tín hiệu tích cực từ cuộc phòng, chống dịch Covid-19 khi Anh vừa ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày thấp nhất kể từ ngày 4/7. Điều này mở ra hy vọng châu Âu sẽ sớm kiểm soát được đợt dịch mới và tiếp tục các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế.
Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến các báo cáo về lượng dầu dự trữ của Mỹ từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) và từ Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), để có thêm dữ liệu đánh giá triển vọng tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế số 1 thế giới.
Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 27/7, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở cho kỳ điều hành từ 15 giờ ngày 27/7 đối với các mặt hàng xăng, dầu.
Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.498 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.681 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.375 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 15.398 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 15.522 đồng/kg.
Giá dầu không có nhiều thay đổi ngay cả khi nhà chức trách Mỹ ban hành cảnh báo đi lại đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do số ca mắc mới Covid-19 gia tăng tại các nước này. Một quan chức của Nhà Trắng cho biết các lệnh hạn chế đi lại có quy mô áp dụng rộng hơn sẽ không được dỡ bỏ do ảnh hưởng của biến thể Delta và số ca mắc Covid-19 trong nước đang gia tăng. Thị trường dầu toàn cầu được dự đoán sẽ vẫn thiếu cung, dù các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã quyết định gia tăng sản lượng đến hết năm nay.