Quên mình, cứu người giữa khói lửa

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giữa đám cháy bùng phát dữ dội, khói đen bao trùm, ông Nguyễn Huy Tu -Trưởng Ban quản lý Ký túc xá (KTX) sinh viên ĐH Xây dựng bất chấp nguy hiểm, trèo lên tầng cao ngôi nhà đang rực lửa tìm cách chữa cháy, đưa nữ sinh 16 tuổi bị kẹt trong đám cháy thoát ra ngoài an toàn.

Nhờ nỗ lực kịp thời của ông Nguyễn Huy Tu và lực lượng PCCC cơ sở, đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không để lan sang các nhà bên cạnh…

Không đắn đo trước sự nguy hiểm của người khác
Nhớ lại vụ cháy xảy ra tại số nhà 18 ngách 4 ngõ 67 phố Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng vào trưa  ngày 25/2/2019, ông Nguyễn Huy Tu bảo: “Lúc cận kề cái chết, ai cũng sợ nhưng thời điểm đó, quá cấp bách, tôi không có nhiều thời gian để đắn đo, suy nghĩ, nhất là trước sự nguy hiểm của nạn nhân”.
Theo lời ông Tu, ngày 25/2, trong lúc đi kiểm tra khu KTX, ông được sinh viên báo là có tiếng nổ lạ ở quanh KTX. Cùng lúc, ông và nhân viên điện nước phát hiện có nhiều khói đen trên tum nhà của người dân. “Lúc đó, tôi cứ nghĩ, người dân hóa vàng”, ông Tu kể. Nhưng nghĩ có điều chẳng lành, ông Tu cho nhân viên thông báo tới tất cả sinh viên hiện đang ở KTX ra khỏi KTX, đề phòng trường hợp cháy lan sang KTX.
  Hình ảnh ông Nguyễn Huy Tu bẻ thanh sắt 'chuồng cọp' cứu cháu T ra khỏi đám cháy được đồng nghiệp ghi lại. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Theo phản xạ, ông chạy lên tầng 5 của khu KTX (sát vách với ngôi nhà bị cháy), mở cửa tum, trong khói đen mù mịt, ông thất thần thấy cháu Trần Thanh T.  (SN 2003) - con của chủ nhà bị cháy đang đứng ở "chuồng cọp" với tinh thần hoảng loạn. “Bác ơi, bác cứu cháu với! Cô bé kêu lên. Vội vàng trấn an cháu T., ông Tu tiếp tục trèo sang ngôi nhà đang cháy, tìm cách tiếp cận chuồng cọp, cố gắng bẻ thanh sắt, rồi bảo cháu T. đưa chân, giơ tay lên để ông kéo. Sợ hãi, T. không dám làm, ông Tu thúc giục: “Sợ cũng phải lên, không lên là chết”. Lúc này, khói ngày càng dày đặc! Khi kéo cháu T. thoát khỏi chuồng cọp, cũng là lúc ông Tu thở phào nhẹ nhõm, nhanh chóng đưa cháu T sang sân thượng của KTX để đảm bảo an toàn. Ngay sau đó, ông Tu bảo T. gọi điện cho mẹ, đồng thời báo Công an phường và lực lượng PCCC.
Quyết không để ngọn lửa bùng phát, ông cùng 2 nhân viên điện nước dòng ống nước tự chế (ở KTX) bắc sang ngôi nhà bị cháy (vì 2 tòa nhà sát nhau, cách khoảng 1,5m) để dập lửa. Tuy nhiên, trên tum có kính cường lực, nước không vào được trong nhà nên ông phải lấy gạch ném cho kính vỡ thì nước mới vào được. “Lúc đó, lửa mới cháy ở dưới nhưng giả sử, trong trường hợp cháy lớn ở trên, tôi sẽ tháo rốn nước (140m3 nước ở tại chỗ đó) để ứng cứu”, ông Tu cho hay.
Tập trung cao độ dập lửa ở trên nên ông Tu cũng chẳng biết Đội PCCC nòng cốt số 1 phường Đồng Tâm, lực lượng cứu hỏa của quận Hai Bà trưng đến hỗ trợ ông từ bao giờ. Ông chỉ biết rằng, thấy hết khói, ông xuống đất với khuôn mặt đen nhẻm khi đồng hồ điểm 12h30 phút. Vừa kịp thở dốc, ông Tu chợt nhớ tới cháu T., thì được mọi người thông báo là cháu đã được mẹ đưa đến Trung tâm Chống  độc, Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra.
Thành công nhờ kinh nghiệm “sống”
Nhớ lại lúc lên cứu cháu T, ông Tu bảo, “Cũng may, chuồng cọp đó có cái sống, tôi đã đứng lên đó. Chứ nếu đứng vào ven thì tôi đã ngã ngay xuống đất rồi”, ông Tu nói. Thực tế, ít nhiều ông Tu cũng có kinh nghiệm “sống” với 32 năm công tác tại trường ĐH Xây dựng với nhiệm vụ là quản lý. Trước đó, ông đã được học cơ bản về các nghiệp vụ PCCC. Bởi hàng năm, nhà trường vẫn thường xuyên tổ chức tập huấn PCCC, phòng chống lụt bão… cho cán bộ, nhân viên trong trường. Vì thế mà ông có nhiều kinh nghiệm trong công tác PCCC. “Trong cuộc sống hàng ngày, tôi thấy có rất nhiều người tốt, rất nhiều người có hành động đẹp như thế. Bản thân tôi chẳng suy tính gì, chỉ làm theo bản năng thôi. Nếu ai đó ở vào hoàn cảnh của tôi, cũng sẽ hành động như vậy”, ông Tu từ tốn chia sẻ.
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP, Trưởng Phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT quận Hai Bà Trưng Nguyễn Duy Sơn trao Bằng khen cho cá nhân và tập thể đã có thành tích chữa cháy cứu người. Ảnh: Trần Thảo
Thiết nghĩ, hành động cao đẹp của ông Nguyễn Huy Tu và Đội PCCC nòng cốt số 1 phường Đồng Tâm rất đáng trân trọng và cần lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Nhằm kịp thời động viên, khích lệ và biểu dương tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của công dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Tu và Đội PCCC nòng cốt số 1 là những bác bảo vệ dân phố, dân phòng tại phường Đồng Tâm về việc đã có thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của Nhân dân.
Là một đảng viên với hơn 30 năm tuổi Đảng, đồng chí Nguyễn Huy Tu là người cán bộ luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc. Là Trưởng ban Quản lý KTX sinh viên đã nhiều năm nay, bản thân đồng chí Tu luôn quan tâm đến việc ăn học của các sinh viên, coi sinh viên như con, như cháu. Với nghĩa cử cao đẹp, quên mình, cứu người giữa “biển lửa”, chúng tôi càng tôn trọng và khâm phục tấm gương của đồng chí Tu hơn.
Phó Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Xây dựng Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần