Quốc hội Chile đã thông qua FTA với Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ 5 ngày trước khi Tổng thống Chile Sebastián Piñera lên đường công du một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, ngày 14/3, cả hai viện của Quốc hội Chile đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Chile với Việt Nam.

Văn kiện trên được Chính phủ Chile trình Quốc hội để “thảo luận ngay lập tức” và đã được các ủy ban liên quan và hai viện của Quốc hội thảo luận và nhất trí thông qua trong 2 ngày 13 và 14/3.

Văn phòng báo chí Thượng viện Chile dẫn lời Thượng nghị sỹ José García Ruminot phát biểu trước khi biểu quyết tại Thượng viện, khẳng định việc đưa FTA vào thực hiện đánh dấu một cột mốc trong quan hệ thương mại giữa hai nước và củng cố chiến lược hội nhập mậu dịch của Chile tại châu Á.

Ông Ruminot nêu rõ một khi FTA có hiệu lực, Chile có thể xuất sang Việt Nam với ưu đãi thuế quan các sản phẩm như thịt lợn, trái cây và nước trái cây. Ngược lại, Việt Nam có thể xuất sang Chile các sản phẩm như giày dép, gạo, hàng dệt may và cà phê với thuế suất thấp.

Vị thượng nghị sỹ này cũng cho rằng đối với Việt Nam, Chile có thể đóng vai trò đầu cầu để xuất khẩu sang các nước Mỹ Latinh khác. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng là một đầu cầu “tuyệt vời” để các sản phẩm của Chile tới được các thị trường khác ở Đông Nam Á.

FTA giữa Việt Nam và Chile được ký ngày 11/11/2011 tại Honolulu (Mỹ) với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián Piñera nhân dịp hai nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2011).

Theo chương trình, Tổng thống Sebastián Piñera sẽ thăm Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến 31/3, nhằm thúc đẩy quan hệ với các quốc gia này, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại./.