Quốc hội dự kiến tổ chức phiên họp chuyên đề vào cuối năm, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 13/11, ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp. Trong đó cho biết, dự kiến có 1 kỳ họp chuyên đề diễn ra cuối tháng 12/2021, đầu tháng 1/2022.

Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp lần này đã diễn ra thành công tốt đẹp và có 2 điểm đổi mới:
Thứ nhất là ra Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt có định lượng cụ thể, có tiến độ thời gian và có đầu việc cụ thể, để giao cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo trình Quốc hội, đặc biệt là giám sát sau chất vấn, để đảm bảo trả lời chất vấn phải được Quốc hội ra Nghị quyết và Nghị quyết sẽ được giám sát, đúng ngày giờ phải giải trình.
Thứ hai là vấn đề chất vấn trực tiếp và trực tuyến. Từ những kinh nghiệm này, trên cơ sở tiếp tục xem xét, hoàn thiện những yêu cầu về chất vấn, trả lời chất vấn, vấn đề ra Nghị quyết, cũng như giám sát khâu chất vấn là rất quan trọng, đảm bảo vừa thích ứng linh hoạt, đạt yêu cầu đổi mới, để thấy rằng Quốc hội bắt nhịp hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ cử tri, nhân dân cả nước giao phó cho Quốc hội.
 Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo
Thông tin tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất có kỳ họp chuyên đề dự kiến vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu để trình theo đúng quy định của pháp luật,
“Chúng tôi mới nhận được một số tài liệu Chính phủ gửi, chưa đầy đủ nên chúng tôi đang tiếp tục đề nghị và nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đúng quy định của pháp luật và đặc biệt là bảo đảm chất lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra” ông Bùi Văn Cường thông tin.
Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh, các cơ quan đang trong quá trình hoàn thiện đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là nội quy kỳ họp. Trước đây, theo quy định của luật, Quốc hội họp 2 kỳ/năm, trừ năm đầu khóa họp 3 kỳ, bao gồm kỳ cuối của khóa trước và 2 kỳ của khóa sau. Năm nay, nếu tổ chức kỳ họp chuyên đề vào tháng 12, sẽ có 4 kỳ.
“Chúng ta phải linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, nếu 6 tháng mới họp một lần thì có nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước”- Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.