Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động “trả đũa”

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động nhằm “trả đũa” Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao (THAAD).

 Quốc hội Hàn Quốc trong phiên họp toàn thể ngày 30/3.

Nghị quyết trên thể hiện sự quan tâm và lo lắng trước hành động “trả đũa” của Trung Quốc đang nhằm vào các DN Hàn Quốc. Nghị quyết cũng kêu gọi, chính quyền Bắc Kinh bảo vệ công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Đồng thời cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia vào các nỗ lực của quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, nghị quyết được thông qua trong một phiên họp toàn thể tại Quốc hội Hàn Quốc với sự chấp thuận của 188/189 nhà lập pháp nước này. Chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện những hành động “trả đũa” nhằm vào ngành công nghiệp không khói và thương mại của Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Seoul cũng đã chính thức đề nghị Bắc Kinh cho phép, một trong những DN bán lẻ lớn của nước này khôi phục hoạt động kinh doanh tại đây trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng. Tập đoàn Lotte, hiện có 99 đại siêu thị đang hoạt động tại Trung Quốc, đã buộc phải tạm ngừng hoạt động của 90 đại siêu thị trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những động thái trả đũa kinh tế nước này.

Một quan chức của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc cho hay, chuỗi siêu thị Lotte Mart đã ngừng hoạt động được gần một tháng và điều này đang gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh của DN. Trước tình hình đó Hàn Quốc đã gửi văn bản tới các ban ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao, từ hôm 28/3 đề nghị cho phép Lotte nối lại hoạt động. Theo ước tính, Lotte có thể thua lỗ 116,1 tỷ Won (104 triệu USD) nếu toàn bộ 90 đại siêu thị bị đóng cửa trong một tháng.

Lotte đã hứng chịu sức ép lớn từ phía Bắc Kinh khi Lotte ký kết một hợp đồng trao đổi đất với chính phủ Hàn Quốc để cho phép Mỹ triển khai THAAD tại nước này. Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối với lý do THAAD có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.