Quốc hội Philippines chấp thuận gia hạn thiết quân luật đến hết năm 2017

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/7, Quốc hội Philippines đã đồng ý gia hạn thiết quân luật ở đảo Mindanao, miền Nam nước này đến cuối năm nay, tạo điều kiện cho Tổng thống Duterte có thêm thời gian đối phó với nhóm phiến quân Maute có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một phiên họp đặc biệt kéo dài 7 giờ của Thượng viện và Hạ viện của Philippines vào ngày 22/7, tổng cộng 261 nhà lập pháp, chiếm khoảng 2/3 thành viên Quốc hội, đã đồng ý gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao đến hết năm 2017.
 Quốc hội Philippines đồng ý gia hạn thiết quân luật đến hết năm 2017. Ảnh: Reuters
Điều này cho phép Tổng thống Rodrigo Duterte có thêm thời gian để dập tắt cuộc nổi loạn của lực lượng phiến quân Maute và nhóm khủng bố Abu Sayyaf có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những người đã chiếm đóng thành phố (TP) Marawi, miền Nam của Philippines hơn 2 tháng qua.
Trước cuộc bỏ phiếu, các quan chức quân đội chính phủ lập luận với Quốc hội rằng thiết quân luật cần thiết cho việc ổn định khu vực mà IS đang giành ảnh hưởng và ngăn chặn các cuộc nổi dậy tiếp theo ở Mindanao.
Chính phủ Philippines đã áp đặt tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao từ hôm 23/5, sau khi nhóm phiến quân nổi dậy Maute và nhóm khủng bố Abu Sayyaf chiếm đóng TP Marawi.
Nhóm phiến quân Maute đã kháng cự mạnh mẽ, kéo dài cuộc tấn công nhằm chiếm giữ Marawi trong vòng 2 tháng qua và hiện vẫn còn một số ít binh lính đang ẩn mình trong trung tâm thương mại của TP này.
 Hai tháng sau khi ban bố thiết quân luật, lực lượng quân đội và cảnh sát Philippines vẫn chưa tiêu diệt được phiến quân Maute. Ảnh: Reuters 
Các cuộc không kích và pháo kích của lực lượng quân đội Philippines đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và hơn 260.000 người dân phải di cư lánh nạn.
Hai tháng sau khi ban bố thiết quân luật, lực lượng quân đội và cảnh sát Philippines vẫn chưa tiêu diệt được phiến quân Maute và giải phóng TP Marawi. Bởi vậy, Tổng thống Duterte hôm 18/7 vừa qua đã gửi thư yêu cầu Quốc hội gia hạn đến cuối năm nhằm có thêm thời gian để kết thúc cuộc chiến ở Marawi.
Người phát ngôn Abella trích dẫn đề xuất của Tổng thống Duterte gửi tới Quốc hội: "Mục tiêu chính của việc gia hạn là cho phép các lực lượng của chúng tôi tiếp tục các hoạt động tại Marawi, nhưng không bị hạn chế về thời hạn và có thể tập trung nhiều hơn vào việc giải phóng cũng như việc tái thiết TP này”.
Ông Duterte cho biết, hiện vẫn còn 600 nhà cửa tại Marawi chưa được quân chính phủ kiểm tra nhằm xác nhận không bị các tay súng chiếm đóng hay bị cài bom.
Hiến pháp năm 1987 chỉ cho phép tổng thống ban bố thiết quân luật trong thời gian tối đa 60 ngày. Điều này có nghĩa thiết quân luật ở Mindanao sẽ hết hạn vào hôm nay (22/7). Bất kỳ sự gia hạn nào cũng cần được Quốc hội chấp thuận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần