DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quốc hội Ukraine ấn định thời điểm bầu cử, Nga lên tiếng

23-02-2014 07:48
Kinhtedothi - Ngày 22/2, Quốc hội Ukraine đã tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn việc tổ chức bầu cử...
Kinhtedothi - Ngày 22/2, Quốc hội Ukraine đã tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25/5 tới ở nước này, đồng thời thông qua một nghị quyết chỉ trích ông Viktor Yanukovych là đã không hoàn thành nghĩa vụ của một tổng thống.

Cùng ngày, Tổng thống Yanukovych tuyên bố ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật mới nào được Quốc hội Ukraine thông qua. 

 
Chủ tịch Quốc hội mới của Ukraine là đồng minh của cựu Thủ tướng Tymoshenko (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội mới của Ukraine là đồng minh của cựu Thủ tướng Tymoshenko (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu trên kênh truyền hình địa phương tại thành phố Kharkov, miền Đông Ukraine, ông Yanukovych tuyên bố rằng các quyết định mà Quốc hội nước này thông qua ngày 22/2 là phi pháp.

Tổng thống Yanukovich cũng cho biết xe của ông đã bị bắn, song những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy vị Tổng thống này không có dấu hiệu bị thương. Ông gọi phe đối lập là bọn khủng bố và tuyên bố sẽ tới khu vực Đông Nam Ukraine để gặp gỡ người dân.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cảnh báo rằng “các phần tử cực đoan” tại Ukraine đã gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia này sau khi Tổng thống Yanukovych cáo buộc phe đối lập đang tiến hành “một cuộc đảo chính”. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định phe đối lập ở Ukraine được dẫn dắt bởi “các phần tử cực đoan có vũ trang” và là những kẻ đang gây ra mối đe dọa trực tiếp tới chủ quyền và trật tự của Ukraine. 

Ông Lavrov cũng kêu gọi Đức, Ba Lan và Pháp sử dụng ảnh hưởng của các nước này đối với phe đối lập ở Ukraine để đảm bảo việc thực thi ngay lập tức thỏa thuận ngừng xung đột đạt được hôm 21/2.
TAG: