Quốc Oai: Kéo giảm hộ nghèo nhờ nguồn tín dụng chính sách

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chiều 27/6, huyện Quốc Oai tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quốc Oai Bùi Tiến Thành cho biết, sau gần 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, huyện Quốc Oai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nguồn vốn được chuyển tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội.

Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Quốc Oai có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ 
Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Quốc Oai có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ 

Thực hiện Nghị định 78, toàn huyện Quốc Oai đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 72.544 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 1.506 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 1.052 tỷ đồng. Tổng dư nợ 11 chương trình tín dụng chính sách đến 31/5/2022 đạt 470,8 tỷ đồng, tăng 454,4 tỷ đồng, gấp 28 lần so với dư nợ khi thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 19,6% với 11.439 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, dư nợ bình quân là 41 triệu đồng/khách hàng.

Nguồn vốn tính dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời. Qua đó, góp phần giúp cho 21.094 hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 20.500 lao động; 4.515 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 36.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn…

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người từ 6,1 triệu đồng/người năm 2002 lên 58 triệu đồng/người năm 2021; giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện năm 2022 xuống còn 0,049%, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Quốc Oai không ngừng tăng trưởng đã ngày càng đáp ứng được tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sác huyện ủy thác qua NHCSXH đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện.

Tính đến ngày 31/5/2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị xã hội của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quốc Oai là 470.332 triệu đồng với 11.431 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 99,8% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai tại đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng đánh giá, sự ra đời của NHCSXH là một chủ trương sáng suốt của Đảng, phù hợp với lòng dân. Do đó, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, nhất là từ sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW. Thời gian qua, nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội luôn là vấn đề được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quốc Oai quan tâm đặc biệt, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ hàng năm. UBND huyện đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng để thực hiện những nội dung này. Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 của Chính phủ được coi là một giải pháp hết sức hiệu quả, có ý nghĩa lâu dài, đóng góp to lớn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện hàng năm, nhất là thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Việc triển khhai các chương trinh tín dụng chính sác đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, từng bước thhay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hà Nội, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Lê Thị Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị tổng kết ở Thị xã Sơn Tây
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hà Nội, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Lê Thị Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị tổng kết ở Thị xã Sơn Tây

Buổi sáng cùng ngày, thị xã Sơn Tây cũng tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Giám đốc NHCSXH thị xã Sơn Tây Nguyễn Văn Chuẩn cho biết: Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, Thị xã Sơn Tây đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 45.128 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 936,6 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 589,3 tỷ đồng. Tổng dư nợ 09 chương trình tín dụng chính sách đến 31/5/2022 đạt 362,5 tỷ đồng, tăng 346,9 tỷ đồng, gấp 23,2 lần so với dư nợ khi thành lập, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 19,6% với 9.564 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, dư nợ bình quân là 37,9 triệu đồng/khách hàng, tăng 35,3 triệu đồng/khách hàng so với khi thành lập. Nhờ đồng vốn tín dụng chính sách trong 20 năm qua đã giúp hàng nghìn hộ vượt qua được khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, ổn định cuộc sống; nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá. Đặc biệt, tín dụng chính sách của Chính phủ đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Thị xã Sơn Tây giai đoạn 2011 - 2015 từ 9,36% xuống 2,24% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015); tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn (2016-2020) giảm từ 4,04% (năm 2016) xuống còn 0,17% (năm 2020).

Nhân dịp này, UBND Thị xã Sơn Tây đã khen thưởng 10 tập thể và 36 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn Thị xã.
Nhân dịp này, UBND Thị xã Sơn Tây đã khen thưởng 10 tập thể và 36 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn Thị xã.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hà Nội, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Lê Thị Đức Hạnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tập thể lãnh đạo, cán bộ NHCSXH Thị xã Sơn Tây trong triển khai tổ chức thực hiện những chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Bà Lê Thị Đức Hạnh đề nghị, trong thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH Thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về tín dụng chính sách xã hội; quan tâm dành nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đưa việc bố trí ngân sách chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH Thị xã hằng năm để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng chính sách trên địa bàn vào chương trình, kế hoạch của Thị xã. Đặc biệt là tổ chức giải ngân kịp thời vốn thu hồi và vốn được bổ sung đến đúng đối tượng thụ hưởng, nhất là các chương trình tín dụng cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ hiện nay đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thành phố rất quan tâm để sớm khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần