Quốc Oai lạc quan đạt mục tiêu

Văn Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Qua thẩm định, đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Quốc Oai, đến thời điểm này, 6 xã trong kế hoạch về đích NTM của huyện trong năm 2016 đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí.

Nhiều giải pháp tổng lực

Tính đến hết năm 2015, huyện Quốc Oai có 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đầu năm 2016, UBND huyện xây dựng kế hoạch đạt chuẩn NTM đối với 5 xã gồm Phú Mãn, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Yên Sơn và Đại Thành. Sau đó, trên cơ sở rà soát điều kiện thực tế, huyện tiếp tục bổ sung thêm xã Đông Xuân vào kế hoạch về đích trong năm nay. Triển khai kế hoạch này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quốc Oai đã giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương tập trung nguồn lực và có giải pháp đồng bộ, phấn đấu đưa các xã về đích đúng hẹn.
 Trẻ em vui chơi tại điểm trường mầm non xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai.           Ảnh: Quang Thiện

Đến nay, huyện Quốc Oai đã hoàn thành quy hoạch tổng thể các bãi chứa rác thải tại tất cả các địa phương. Đối với tiêu chí trường học, huyện có 3 trường mầm non và 2 trường THCS đảm bảo tiến độ đạt chuẩn quốc gia trong tháng 12/2016. Về cơ sở vật chất văn hóa, Phòng VHTT huyện đã tiến hành rà soát hiện trạng nhà văn hóa của 101 thôn, tổ dân phố và phối hợp với Phòng Quản lý đô thị xây dựng đề án xây mới, sửa chữa, nâng cấp. Theo kế hoạch, năm 2017, huyện quyết tâm đạt mục tiêu 101 thôn, tổ dân phố trên địa bàn đều có nhà văn hóa. Qua đó từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành và địa phương, nhiều tiêu chí NTM ở các xã tưởng như khó thực hiện nhưng đã hoàn thành, thậm chí vượt so với mong đợi. Bởi vậy, người dân phấn khởi trước những đổi thay về chất lượng cuộc sống. Ông Nguyễn Quang Thắm – Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, qua thẩm định bước đầu của huyện, cả 6 xã trong kế hoạch về đích năm nay đều cơ bản đủ điều kiện đạt chuẩn. Ngoài ra, đối với 4 xã còn lại gồm Đông Yên, Hòa Thạch, Đồng Quang, Cộng Hòa đều có thêm từ 1 - 3 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Tại 10 xã đã đạt chuẩn trong năm 2015, các tiêu chí NTM tiếp tục được giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng.

Phấn đấu đạt huyện nông thôn mới

Bắt đầu từ ngày 12/12, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn NTM của TP sẽ tiến hành thẩm tra, chấm điểm 58 xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2016 của các huyện, thị xã. Trong giai đoạn nước rút này, huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để kịp hoàn thành các tiêu chí NTM. Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm khẳng định, chất lượng xây dựng NTM của huyện trong năm nay đã được nâng cao hơn những năm trước do quá trình triển khai bám sát thực tiễn của từng địa phương cũng như hướng dẫn của TP.

Ông Lâm cũng lưu ý, trong thời gian tới, các xã cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, VSMT, tạo sự tin tưởng, hài lòng trong Nhân dân. Đặc biệt, đảm bảo tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cả đất ở và đất nông nghiệp theo kế hoạch TP giao, giúp người dân yên tâm sản xuất. Cùng với đó, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng những mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển các chuỗi sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp. Lãnh đạo huyện Quốc Oai cũng đề nghị các xã quan tâm tới tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu 92% vào năm 2020.

Đối với 4 xã về đích cuối cùng trong năm 2017, huyện Quốc Oai cũng chỉ rõ phải xây dựng lộ trình thực hiện ngay từ bây giờ, bởi yêu cầu của chương trình xây dựng NTM ngày càng cao. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là phải thực hiện tốt công tác quy hoạch NTM, bám sát hướng dẫn của TP. Trong quá trình thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và DN tham gia chung tay xây dựng NTM, chia sẻ gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2017.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần