DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Chúa đảo" Tuần Châu vẫn giữ ý định tặng biệt thự cho GS.Ngô Bảo Châu

24-08-2010 13:52
KTĐT - "Tôi có trao đổi với GS. Châu hai lần về ý định muốn được tặng biệt thự của mình."

KTĐT - "Tôi có trao đổi với GS. Châu hai lần về ý định muốn được tặng biệt thự của mình. Khi đó, GS. Châu nói cảm ơn và sẽ xem xét sử dụng món quà như thế nào cho hợp lý. Tối 12/8, nhân có cuộc Gala Dinner của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam gây qũy từ thiện, tôi ngỏ ý mời GS. Châu xuống tham dự, nhân đó, phát động Quỹ Khuyến học Ngô Bảo Châu."

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu khẳng định vẫn giữ ý định tặng GS Ngô Bảo Châu một biệt thự trị giá 3 triệu USD, xuất phát từ sự ngưỡng mộ trí tuệ toán học kiệt xuất của GS Châu.

Trao đổi với PV chiều 23/8, ông Đào Hồng Tuyển tâm sự: Tôi là một người ái mộ nhân tài, nhất là với những người trẻ tuổi hiếm có ở Việt Nam như GS. Ngô Bảo Châu. Về chuyện tặng biệt thự, tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo trong Chính phủ, là muốn tặng một biệt thự trị giá 3 triệu USD cho GS. Ngô Bảo Châu ở Tuần Châu hay Hà Nội cũng được.

Tôi hy vọng, quà tặng là nơi GS. Châu về nghỉ ngơi và đón tiếp các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới. Thực lòng, món quà xuất phát từ sự ngưỡng mộ của tôi với GS. Châu.

Tôi có trao đổi với GS. Châu hai lần về ý định muốn được tặng biệt thự của mình. Khi đó, GS. Châu nói cảm ơn và sẽ xem xét sử dụng món quà như thế nào cho hợp lý. Tối 12/8, nhân có cuộc Gala Dinner của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam gây qũy từ thiện, tôi ngỏ ý mời GS. Châu xuống tham dự, nhân đó, phát động Quỹ Khuyến học Ngô Bảo Châu.

Tuy nhiên, GS. Châu không xuống được vì phải chuẩn bị đi Ấn Độ và nói lại với tôi, đại ý rằng cứ đợi em đi Ấn Độ về, hai anh em gặp nhau rồi tính mọi chuyện. Trở về, em sẽ dành một phần tiền thưởng mở Quỹ Khuyến học Ngô Bảo Châu và nếu anh đồng hành được là một điều tốt đẹp.

Ngày 13/8, GS. Châu trên đường ra sân bay có gọi điện lại cho tôi nói cảm ơn tấm lòng vì đã tặng biệt thự, tuy nhiên sau khi suy nghĩ lại, thấy món quà cũng lớn, hơn nữa từ trước đến giờ chưa nhận quà ai bao giờ nên xin trả lại. Riêng về quỹ khuyến học, khi về Việt Nam anh em sẽ nói chuyện thêm.

Tôi cũng nói với GS. Châu rằng đừng bận tâm chuyện đó, cứ đi Ấn Độ cho thoải mái, khi nào về, sẽ có dịp gặp gỡ ấm cúng. Còn về lời đề nghị tặng biệt thư, tôi vẫn đợi chờ một sự thay đổi từ phía GS. Châu. Nếu GS. Châu đấu giá số tài sản đó làm quỹ học bổng cũng là một cách hay".

Về vấn đề lương của GS Ngô Bảo Châu nếu về Việt Nam làm việc, ông Tuyển cho rằng đây là vấn đề của Chính phủ. Theo suy nghĩ của cá nhân ông Tuyển, nếu điều kiện làm việc ở Việt Nam thiếu thốn, tài năng của GS Châu không thể phát huy hết, nên để GS Châu làm việc ở nước ngoài và dành quỹ thời gian cần thiết cho Việt Nam. Ông Tuyển nhấn mạnh: "GS. Châu là người Việt và chắc chắn biết cần phải tri ân với đất nước như thế nào. Tôi tin vào đạo đức, tình cảm của GS. Châu".

Theo ông Tuyển, GS. Ngô Bảo Châu đã mang lại niềm tự hào cho cả đất nước. “Tại sao ngay từ lúc này chúng ta không chung tay thành lập một quỹ dành cho nhân tài đất nước?”, ông Tuyển nêu vấn đề.

Ông Tuyển cho rằng, quỹ này nên do một tổ chức khoa học uy tín nào đó đứng ra cầm trịch. “Với hình ảnh Ngô Bảo Châu, tôi nghĩ giới doanh nhân chúng tôi không hề ngại ngần chung tay đóng góp. Vả lại, bất cứ người Việt Nam nào cũng có thế đóng góp, không bằng tiền thì bằng tâm”.

TAG: