Quỹ đầu tư có tiếng của Singapore thấy tiềm năng lớn ở Việt Nam

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bloomberg đưa tin, quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate (Cổng Vàng) của Singapore dự kiến mở 2 văn phòng tại Việt Nam, để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới nổi của đất nước mà họ dự đoán sẽ thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Đông Nam Á.

Một tuyên bố từ Golden Gate Ventures hôm nay (30/5) cho biết, quỹ đầu tư mạo hiểm này đang có kế hoạch thành lập các trụ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Bloomberg đánh giá, Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người, đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm khi nền kinh tế đất nước mở rộng và người tiêu dùng ngày càng tiếp cận đông đảo với các dịch vụ trực tuyến và di động.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết các công ty khởi nghiệp (start-up) của Việt Nam đã thu hút được khoản đầu tư kỷ lục 1,4 tỷ USD vào năm ngoái, và số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã tăng 32% trong 4 tháng đầu năm 2022 so với 2 năm trước đó.

"Chúng tôi đang kỳ vọng các khoản đầu tư sẽ tăng gấp đôi trong 3 năm tới" - thông cáo hôm 30/5 của Golden Gate trích dẫn lời ông Vũ Quốc Huy cho biết.

Được thành lập bởi Lauria và các cựu doanh nhân Thung lũng Silicon Jeffrey Paine và Paul Bragiel vào năm 2011, Golden Gate Ventures là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm sớm nhất nhắm mục tiêu vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Đông Nam Á. Kể từ đó, công ty đã thành lập 4 quỹ và đầu tư vào hơn 60 công ty trên khắp khu vực, bao gồm ứng dụng phân loại trực tuyến Carousell, nền tảng hậu cần Ninja Van và Appota Corp. - một nền tảng trò chơi di động của Việt Nam với hơn 55 triệu người dùng.

Theo Bloomberg, động thái này của Golden Gate nhấn mạnh dòng vốn đổ vào khu vực Đông Nam Á đang bùng nổ, khi các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ngoài Mỹ và Trung Quốc. Theo một báo cáo chung của Google, Temasek Holdings và Bain & Co., các quỹ đầu tư mạo hiểm đang nhắm mục tiêu đến khu vực khoảng 650 triệu dân này, nơi nền kinh tế internet được ước tính có thể tăng gấp đôi giá trị lên 363 tỷ USD vào năm 2025.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần