Quảng Nam:

Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông hướng sinh thái, bền vững

Công Huy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông (ĐTVBVS) tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững”.

Tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh: “Quảng Nam luôn lắng nghe những ý kiến tâm huyết, đề xuất, ý tưởng giúp tỉnh hoàn thành quy hoạch đô thị ven biển, ven sông theo hướng sinh thái và bền vững từ các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Đô thị là khu vực đóng góp GDP lớn nhất cho tỉnh, với lợi thế nhiều vùng đất ven sông, ven biển khá đắc địa nên nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững, sẽ giúp Quảng Nam đi trước, đón đầu, duy trì nhịp độ phát triển. Hội thảo lần này là bước đầu trong việc triển khai Nghị quyết Bộ Chính trị về quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại hội thảo.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại hội thảo.

KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay, có khoảng 50% các đô thị lớn của Việt Nam tập trung ở khu vực ven biển và trên đảo. Những đô thị này có cơ hội phát triển kinh tế rất lớn do không gian biển rộng lớn và giàu tài nguyên. Tuy nhiên, các đô thị này được nhìn nhận có hình thái như đô thị đồng bằng, chưa thể hiện rõ tư duy đô thị biển là hạt nhân trung tâm thúc đẩy các ngành kinh tế biển phát triển.

Vì vậy, để thúc đẩy kinh tế biển, Việt Nam cần tập trung ưu tiên phát triển các cực kinh tế biển với hệ thống các chuỗi đô thị biển làm “pháo đài” tiền tiêu trong phòng thủ và là “bàn đạp” hạt nhân tiến ra biển, đặt trong tư duy chiến lược liên kết vùng.

Các đô thị ven biển, ven sông ở Quảng Nam bước đầu tạo được tính liên kết.
Các đô thị ven biển, ven sông ở Quảng Nam bước đầu tạo được tính liên kết.

Tại Quảng Nam có một chuỗi đô thị ven biển đang giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội như vậy gồm: Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), TP Hội An, vệt du lịch cao cấp ven biển Hội An - Điện Ngọc, đô thị Nam Hội An, Tam Kỳ, Chu Lai - Núi Thành.

“Quảng Nam là một trong số ít các tỉnh Trung Bộ sớm lập đầy đủ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh để kiểm soát phát triển hệ thống đô thị của tỉnh. Mạng lưới đô thị, vai trò chức năng, trình độ phát triển xã hội, phát triển đô thị từng bước hình thành rõ nét, cơ cấu loại đô thị tương đối hợp lý. Giữa đô thị và nông thôn có được mối liên kết hỗ trợ nhau, đảm bảo cho sự phát triển chung” - ông Trần Ngọc Chính nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết thêm, hiện địa phương đang lập quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự kiến quy hoạch này sẽ hoàn thành vào quý I năm 2023 và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào giữa năm 2023.  

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia quy hoạch xây dựng đô thị ở Việt Nam và địa phương tập trung phân tích một số nội dung như: Xác định vai trò, vị thế và xu hướng của ĐTVBVS khu vực Duyên hải miền Trung trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của các địa phương; đánh giá thực trạng quy hoạch, quản lý phát triển ĐTVBVS kết nối liên vùng theo hướng phát triển bền vững; Thực trạng và xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của khu vực Duyên hải miền Trung và tỉnh Quảng Nam…