Quyền Tổng thống Tunisia đề nghị lập chính phủ liên minh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kênh truyền hình al-Arabiya TV có trụ sở tại Dubai ngày 15/1 phát sóng bài phát biểu của quyền Tổng thống Tunisia, ông Foued Mebazaa.

KTĐT - Kênh truyền hình al-Arabiya TV có trụ sở tại Dubai ngày 15/1 phát sóng bài phát biểu của quyền Tổng thống Tunisia, ông Foued Mebazaa.

Trong bài phát biểu, ông Mebazaa yêu cầu Thủ tướng Mohammed Ghannouchi thành lập một chính phủ liên minh. Ông khẳng định lợi ích quốc gia cơ bản là phải thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Cùng ngày, hãng tin SPA dẫn thông cáo của Hoàng gia Arập Xêút khẳng định Tổng thống bị bãi nhiệm của Tunisia, ông Zine El Abidine Ben Ali đang lánh nạn tại vương quốc này, sau khi Pháp từ chối cho nhập cảnh.

Một nhóm người thân của ông Ben Ali cũng đang tạm trú trong một khách sạn tại Công viên giải trí Disneyland Paris nằm ngay ngoại ô thủ đô nước Pháp. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp tuyên bố không chào đón các thành viên của gia đình ông Ben Ali và họ sẽ phải rời khỏi nước này.

Tại thủ đô Tunis, binh lính và cảnh sát đã đấu súng với những kẻ tấn công ngay trước trụ sở Bộ Nội vụ Tunisia. Theo kênh truyền hình Al Jazeera, người phụ trách an ninh hàng đầu của ông Ben Ali là Ali El Seriati đã bị bắt giữ.

Cũng trong ngày 15/1, Liên minh châu Phi (AU) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay ở Tunisia, sau khi Tổng thống Ben Ali bị bãi nhiệm. Thông cáo của AU bày tỏ tình đoàn kết với người dân Tunisia và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân.

Tổ chức này cũng kêu gọi người dân Tunisia bình tĩnh, chấm dứt mọi hành động bạo lực và hủy hoại tài sản, tránh gây thêm thương vong. Ít nhất đã có khoảng 112 người thiệt mạng từ khi xảy ra bạo loạn tại Tunisia ngày 17/12/2010.

Trong một động thái có liên quan, cùng ngày 15/1, các công ty du lịch châu Âu đã sơ tán hàng nghìn khách hàng khỏi Tunisia sau khi xảy ra làn sóng bạo lực buộc Tổng thống Ben Ali phải rời bỏ chiếc ghế quyền lực sau 23 năm nắm giữ./.