Quyết định đúng đắn để Thủ đô phát triển bứt phá và bền vững

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 31/7, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội Khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.

Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng đại diện các cơ quan Trung ương. Về phía TP Hà Nội, có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy và hơn 2.000 đại biểu, đại diện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

 
Quyết định đúng đắn để Thủ đô phát triển bứt phá và bền vững - Ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội Khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đức Giang

Ngày 1/8/2008, Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội chính thức có hiệu lực. 5 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức Hà Nội đã triển khai thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ và đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo dựng những nền tảng mới để có bước phát triển bứt phá. Thành tựu đó đã khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa lịch sử của chủ trương mở rộng địa giới hành chính - một quyết sách mang tầm thời đại đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, hợp nhất với toàn bộ tỉnh Hà Tây, một phần của hai tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình là sự kiện có ý nghĩa chiến lược và tầm vóc lịch sử, tiền đề cho sự phát triển trong tiến trình ngàn năm của Thăng Long - Hà Nội. Sau mở rộng, Thủ đô Hà Nội có diện tích 334.470,02ha, dân số 6.232.940 người với 29 quận, huyện, thị xã và 577 xã, phường, thị trấn. 

Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, bên cạnh những thuận lợi, TP Hà Nội phải trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề nội tại để bảo đảm sự thống nhất về tổ chức bộ máy, đồng bộ về hệ thống cơ chế, chính sách, xây dựng và phát triển quy hoạch theo hướng bền vững, thu hẹp dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính, thành phố đã thu được những kết quả rất quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng và quản lý đô thị, củng cố an ninh - quốc phòng, mở rộng hợp tác, hội nhập và phát triển, tạo tiền đề quan trọng để Thủ đô tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Tăng trưởng của thành phố trong giai đoạn 2008-2012 bình quân đạt 9,51%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 2.257 USD/người, gấp 1,33 lần so với năm 2008 (năm 2008 đạt 1.697 USD/người). Hà Nội vẫn giữ được vị trí đầu tàu với mức tăng trưởng kinh tế bằng 1,5 lần trở lên so với mức tăng trưởng chung của cả nước. 

Thu ngân sách giai đoạn 2008-2012 liên tục đạt và vượt dự toán, bình quân đạt 106.880 tỷ đồng/năm (tăng trung bình 19,2%/năm). Nếu chỉ tính riêng năm 2012, với dân số chiếm 7,84%, thành phố Hà Nội đã đóng góp 10,06% GDP, 9% kim ngạch xuất khẩu; 13,5% giá trị sản xuất công nghiệp; 23,5% vốn đầu tư phát triển 19,73% thu ngân sách và 23,5% tổng vốn đầu tư xã hội của cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Tiếp nối quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội, sau khi mở rộng địa giới hành chính, địa thế của Hà Nội trải dài từ chân núi Tam Đảo đến dãy núi Ba Vì linh thiêng và huyền thoại, giữ được "thế rồng cuộn, hổ ngồi, tiện hướng nhìn sông, dựa núi"; Phát huy được thế mạnh, khắc phục những bất cập và mất cân đối đang đặt ra trong quá trình phát triển, tạo thêm thế và lực để xây dựng Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài, xứng tầm vị thế chính trị, văn hóa, kinh tế, quốc phòng, an ninh của Thủ đô, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, làm phong phú, giàu đẹp thêm truyền thống văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Đó là yêu cầu khách quan, là xu hướng phát triển bền vững, lâu dài của Thủ đô

Ý thức đầy đủ trách nhiệm trước Trung ương và cả nước, ngay từ những ngày đầu triển khai Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã xác định quyết tâm thực hiện Nghị quyết với phương châm "Đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm", tất cả vì công việc chung, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô của đất nước.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá: Những kết quả đạt được trong 5 năm qua khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa thực tiễn, lâu dài của quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; Đồng thời khẳng định mạnh mẽ những nỗ lực vượt bậc, minh chứng sinh động và thuyết phục cho tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm, tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân trong quá trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.