DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyết tâm hiện thực hóa những cam kết

Nhóm PV ghi
21-07-2016 09:12
Kinhtedothi - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XIV, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có dịp ghi lại những dự định trong nhiệm kỳ mới của các doanh nhân là đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội.
Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Hanel Nguyễn Quốc Bình:

Xây dựng môi trường khuyến khích khởi nghiệp

Trên cương vị là đại diện cho Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội (HALOVI) và đại diện cho nhiều tổ chức xã hội, tôi sẽ tiếp tục phối hợp phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, đặc biệt là HALOVI trong việc thu hút nguồn lực nhân tài về KHCN, về tài chính… từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài để đầu tư, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Thủ đô. Trên cương vị lãnh đạo Hanel – một trong những DN hàng đầu của Thủ đô và cả nước trong lĩnh vực công nghệ, tôi sẽ ưu tiên đẩy mạnh phát triển ứng dụng thành quả KHCN ứng dụng trong các lĩnh vực thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh về nông nghiệp, y tế, GD&ĐT, GTVT… Đặc biệt là việc xây dựng chính quyền số, một xu hướng tất yếu phù hợp với các mô hình quốc tế tại các nước tiên tiến khi gắn liền với từng công đoạn, từng dữ liệu trong Chính phủ để cung cấp thông tin và dịch vụ tới DN, người dân một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, cũng bám sát việc nâng cao năng lực hành chính và năng lực phục vụ của bộ máy Chính phủ. Bằng cách này sẽ kiến tạo nhiều cơ hội cho người dân và DN sáng tạo và khởi nghiệp.

Tiếp đến là những chính sách chuẩn bị nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo bền vững từ trường phổ thông thông qua giáo dục khởi nghiệp STEM. Những chính sách nhằm thiết lập quan hệ đối tác giữa Nhà nước và DN để làm chủ công nghệ trong các mảng KT - XH chiến lược. Mối quan hệ này phát triển tốt cũng sẽ tạo điều kiện cho DN có cơ hội ứng dụng và phát triển sản xuất, kinh doanh trên thị trường Việt Nam, lấy đó làm bàn đạp để phát triển ra thị trường quốc tế.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng:

Luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp

Là ĐB đại diện cho DN ngành ngân hàng (NH), với trách nhiệm cao nhất, tôi sẽ lắng nghe tiếp thu ý kiến của các ĐB Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, NH Nhà nước về tiền tệ, tín dụng và hoạt động NH.

Xác định tín dụng NH là nguồn vốn chủ yếu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) nên kỳ vọng tăng trưởng tín dụng không chỉ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế mà trách nhiệm của ngành NH là giúp nhiều DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng NH hơn nhằm phục hồi và phát triển hoạt động SXKD cho các DN. Giải pháp được VietinBank đề ra là quản lý chặt chẽ chất lượng tăng trưởng, kiểm soát tốt chi phí dự phòng rủi ro gắn liền với nâng cao chất lượng danh mục tín dụng, tích cực tiết giảm chi phí đầu vào để giúp DN tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất cho vay hợp lý nhất.

 

Tổng Giám đốc Hanoi Tourist Phạm Quang Thanh:

“Hiến kế” để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn

Là ĐB hoạt động trong DN, tôi sẽ chuyển tải các nguyện vọng, đề xuất chính đáng của cộng đồng DN đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước để góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng, các DN được tạo điều kiện để phát triển, tự tin hội nhập quốc tế. Thông qua thực tiễn hoạt động của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, tôi cũng sẽ “hiến kế” với Quốc hội các giải pháp phát huy mọi tiềm năng và thế mạnh của du lịch để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hình ảnh Thủ đô và đất nước được quảng bá rộng rãi ra thế giới. Bên cạnh đó, tôi sẽ đặc biệt quan tâm góp ý với Quốc hội và các cấp chính quyền trong việc tập trung quyết liệt xây dựng bộ máy hành chính công phục vụ Nhân dân với chất lượng cao; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu sự nghiệp đổi mới; Góp phần cùng địa phương chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân thông qua việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội như xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp...
Chủ tịch HĐTV Hà Nội TRANSERCO Nguyễn Phi Thường:

Mong muốn cải thiện tình hình giao thông Hà Nội

Là đại diện của Hà Nội, lại hoạt động trong lĩnh vực giao thông, giữ vai trò lãnh đạo Transerco - đơn vị chủ lực trong vận tải hành khách công cộng của Thủ đô, tôi bày tỏ mong muốn được đóng góp một cách tích cực nhất nhằm cải thiện tình hình giao thông tại Hà Nội trên các mặt như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển KT-XH Thủ đô, từng bước hiện thực hóa Luật Thủ đô trên các phương diện. Phát triển một bước nữa về chất lượng phục vụ của xe buýt, tăng tính liên thông với các phương tiện công cộng khác và mở rộng thêm các loại hình phương tiện công cộng mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của người dân, góp phần giảm ùn tắc (xe buýt nhanh, tàu điện)...

Tham gia ĐB Quốc hội, tôi mong muốn góp tiếng nói, trí tuệ của mình để góp phần thúc đẩy hiện thực hóa các chính sách, tạo điều kiện thông thoáng về chính sách thuế, hải quan để DN Thủ đô phát triển, đóng góp xứng đáng vào nền kinh tế Thủ đô, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, qua nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp, sẽ lắng nghe, truyền tải đến Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề bức xúc trong cuộc sống, như tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, thiếu trường lớp học, ô nhiễm môi trường, lương hưu trí, sinh viên ra trường không có việc làm…

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành:

Đề ra lộ trình cụ thể để thực hiện lời hứa với cử tri

Với tư cách là một ĐB Quốc hội, tôi nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, của người ĐB dân cử, phải làm tròn trách nhiệm trước Nhân dân, lời nói phải đi liền với hành động. Trên cương vị là người đứng đầu EVN, tôi đã và sẽ luôn tập trung chỉ đạo để đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân. Công tác điều hành cung ứng điện của EVN phải bám sát nhu cầu sử dụng điện, huy động hợp lý các nguồn điện để giảm chi phí giá thành, hệ thống điện được vận hành cơ bản an toàn, ổn định và có dự phòng trên 20%.

Quá trình thực hiện lời hứa, tôi đề ra lộ trình cụ thể tập trung vào 3 nội dung trọng tâm. Trước hết, thực hiện tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích của Nhân dân nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống dân sinh. Bên cạnh đó, tham gia ý kiến xây dựng luật... Chú trọng củng cố về quốc phòng, an ninh, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, thực hiện tốt chức năng giám sát, xử lý hiệu quả, kịp thời phản ánh của cử tri; Hai là, lập kế hoạch và đầu tư hiệu quả lưới điện Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 với nguồn vốn trên 30.000 tỷ đồng, cam kết đảm bảo đủ điện và có dự phòng, nhất là tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới đạt 100% số xã tại Hà Nội. Ba là, sẽ phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các tồn tại về giao thông, xử lý rác thải và nước sạch như: vận động các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải kết hợp với phát điện, vận động nhà đầu tư để xã hội hoá đầu tư hạ tầng giao thông và nước sạch.
TAG: