Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 2/1/2014 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều quận, huyện, thị xã trong TP đã ra quân triển khai quyết tâm thực hiện thật tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”.

Trước thềm năm mới, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã ghi lại ý kiến của lãnh đạo một số quận, huyện về quyết tâm của chính quyền địa phương khi thực hiện Chỉ thị này.

 
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 1
Chủ tịch UBND quận Hà Đông Lê Cường:

Nhân rộng những tuyến phố văn minh

UBND quận đã yêu cầu các cấp, các ngành của quận và các khu dân cư, hộ gia đình cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của “Năm trật tự và văn minh đô thị -2014”. UBND các phường phát động phong trào sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; xây dựng và nhân rộng những tuyến phố văn minh. Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, xây dựng trên đất nông nghiệp; các trường hợp cố tình vi phạm bán hàng rong trên tuyến phố cấm, các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, giao thông, lưới điện... làm nơi kinh doanh buôn bán hoặc xây dựng nhà ở. Tập trung xử lý triệt để các vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 6, quốc lộ 21B, đường 430, Trần Phú, Lê Trọng Tấn, Phùng Hưng, Lê Hồng Phong, Tô Hiệu, Nguyễn Khuyến và các khu vực công cộng, trụ sở cơ quan.

Đối với các tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình, cá nhân, tiếp tục thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư; thực hiện việc xây dựng có phép, đúng phép; không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đảm bảo vệ sinh môi trường trong nhà, ngoài phố và các khu công cộng. Xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông, không vi phạm các quy định về quản lý đô thị. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào thứ Bảy hàng tuần. Mỗi người dân tự nâng cao trách nhiệm bản thân và nhắc nhở các thành viên trong gia đình, mọi người trong cộng đồng đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác, xả rác ra đường và ở nơi công cộng; tôn trọng các quy định khu phố văn hoá.

 
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 2
Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư:

Cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu

Việc lấy năm 2014 là "Năm trật tự và văn minh đô thị" là chủ trương đúng đắn của TP nhằm xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại. Huyện đã quán triệt tới toàn bộ cán bộ chủ chốt với yêu cầu xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong năm 2014 với mục tiêu tạo sự chuyển biến rõ rệt; cấp ủy các cấp phải vào cuộc, không hô khẩu hiệu chung chung; có kiểm tra đôn đốc, tổ chức thực hiện, đặc biệt coi trọng sự gương mẫu của cán bộ đảng viên. Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, thị trấn thống kê các tuyến đường, số nhà có cán bộ đảng viên vi phạm để xử lý trước để làm gương. Cùng với đó là vận động nhân dân, làm theo nếp sống văn minh, giảm bớt thói quen tùy tiện, bởi văn minh đô thị không chỉ dừng lại ở các tuyến đường to, mà phải cả từ những ngõ xóm. Văn minh đô thị là bao gồm cả việc chỉnh trang hai bên đường, giữ gìn và duy trì vệ sinh môi trường...

Sau hơn một tháng triển khai, các lực lượng chức năng của huyện xử lý hàng chục vi phạm an toàn giao thông đường bộ, dỡ bỏ 3 nhà tạm, 30 lều lán, mái che, mái vẩy, 35 bục bệ, thu giữ 50 biển quảng cáo các loại, chuyển dọn hơn 3.000m3 đất phế thải. Đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra chống lấn chiếm vỉa hè để mỗi hộ kinh doanh phải đảm bảo diện tích tối thiểu vỉa hè 2m2. Các xã xây dựng lịch kiểm tra cụ thể trên từng tuyến giao cho từng đồng chí công an xã. Với tinh thần ráo riết, quyết liệt, Từ Liêm phấn đấu tạo bước chuyển về chất trong công tác này và quyết tâm duy trì trật tự văn minh đô thị trên địa bàn.
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 3

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú:

Đẩy mạnh quản lý đô thị

Trong năm 2014, ngoài nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đổi mới diện mạo mới khu vực nông thôn ngoại thành, huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường. Cụ thể, nhiệm vụ đặt ra là lập danh mục các quy hoạch phân khu sau quy hoạch chung huyện; quy hoạch chung thị trấn sinh thái Phúc Thọ được TP phê duyệt. Đồng thời hoàn thiện hệ thống đường liên thôn, đường trục và hạ tầng kỹ thuật các xã: Thọ Lộc, Võng Xuyên, Phúc Hòa, Phụng Thượng, Ngọc Tảo. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; tăng cường kiểm tra hoạt động các bến đò ngang, bến bốc xếp và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, huyện đề ra nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, triển khai bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, lễ hội, thể thao diễn ra trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ” và phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt:

Tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự đô thị trên các tuyến phố

Thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”, quận Đống Đa sẽ triển khai với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và của từng người dân. Theo đó, tập trung tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự và văn minh đô thị trên các tuyến phố. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường đảm bảo đường thông, hè thoáng; quảng cáo, họp chợ đúng nơi quy định. Phát động phong trào toàn dân tham gia giữ gìn trật tự đô thị trên địa bàn quận và phấn đấu thực hiện mục tiêu sáng – xanh – sạch – đẹp trên các tuyến phố.

UBND các phường có nhiệm vụ thông tin sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, xây dựng và nhân rộng những tuyến phố văn minh. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đặc biệt là trên tuyến phố xuyên tâm Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng...

UBND quận Đống Đa sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật về trật tự văn minh đô thị, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn quận. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ và Nhân dân trong công tác quản lý trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự ATGT đô thị...
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 5

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Vương Duy Hướng:

Vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014", Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức đã họp bàn, thống nhất kế hoạch triển khai các nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị số 01/CT- UBND ngày 2/1/2014. Theo đó, huyện tiến hành thành lập Ban chỉ đạo từ huyện tới các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật về trật tự văn minh đô thị. Vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị thông qua hệ thống loa truyền thanh từ huyện tới xã như: không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh... Đồng thời, thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành kiểm tra thường xuyên và xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm hành lang ATGT, vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Cùng với đó, huyện tiến hành phát động các phong trào thi đua tại các xã, thị trấn; tổ chức đợt ra quân cao điểm chỉnh trang lại trật tự văn minh đô thị trước dịp Tết Nguyên đán 2014. Lựa chọn tuyến đường trung tâm thị trấn Trạm Trôi làm tuyến đường mẫu và một số tuyến đường trọng điểm tại các xã để chỉnh trang vỉa hè, lòng đường, trang trí nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị sáng - xanh – sạch - đẹp và phục vụ việc đi lại thuận tiện cho Nhân dân trong dịp Tết. Tiến hành sửa chữa, nâng cấp và trang bị hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường đã xuống cấp trên địa bàn huyện.
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 6

Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải:

Tiêu chí rất cao nhưng không thể không làm được

Để thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị -  2014", UBND Quận đã xây dựng Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 2/1/2014 về “Triển khai Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014 trên địa bàn quận Long Biên” với các tiêu chí như sau: 100% các tuyến đường trên địa bàn Quận không còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, mái che mái vẩy, bục bệ, các vi phạm trật tự đô thị mang tính cố định; 100% các công trình xây dựng được kiểm soát, 100% công trình xây dựng có phép, thu thuế xây dựng đạt 100% các công trình có phát sinh xây dựng; Giảm tai nạn giao thông trên 3 tiêu chí “Giảm số vụ giao thông nghiêm trọng, giảm số lượng người chết và bị thương nghiêm trọng”; Nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn quận đảm bảo “không nhìn thấy rác trên đường phố”…

Đây là các chỉ tiêu tối đa, những chỉ tiêu tuyệt đối, áp dụng rộng rãi trên địa bàn toàn quận, là những chỉ tiêu quận chưa từng đạt được, chính vì thế, quận xác định cần phải có quyết tâm cao và nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia tích cực của từng người dân, từng hộ gia đình mới có thể hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng và nặng nề trên.
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 7

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa:

Báo chí cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền

Việc UBND TP Hà Nội xác định năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”, qua đó giải quyết các tồn tại như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán… là hoàn toàn đúng đắn trong việc giải quyết các vấn đề về trật tự đô thị, xã hội hiện nay.

Nhằm thực hiện chủ trương này, trong năm 2014, quận Hoàn Kiếm tập trung vào các mục tiêu: Đầu tư, nâng cấp, duy tu vỉa hè, mặt đường; Thực hiện quản lý Nhà nước về trật tự hè phố, trong đó chú trọng việc xử lý những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, cản trở giao thông, ảnh hưởng đến văn minh đô thị. Bên cạnh đó, quận sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý những điểm giao thông tĩnh thu phí dịch vụ cao hơn quy định, gây bức xúc cho nhân dân.

Để làm được việc này, quận Hoàn Kiếm sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân, chính quyền các cấp cùng vào cuộc trong việc triển khai các hoạt động. Đồng thời đề cao vai trò của chính quyền cơ sở, lấy chi bộ Đảng cơ sở làm trung tâm lãnh đạo cho mọi hoạt động tổ chức cho Nhân dân và các tổ chức chính trị. Bên cạnh đó vai trò của UBND các phường cũng hết sức quan trọng, bởi nơi nào chính quyền và Đảng bộ kết hợp tốt thì sẽ có kết quả thực hiện tốt. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, quận Hoàn Kiếm còn tập trung xử lý mạnh những trường hợp vi phạm bởi đây là biện pháp giáo dục cao, hỗ trợ cho việc tuyên truyền vận động.

Quan trọng hơn cả là các hoạt động này phải duy trì thường xuyên, có kế hoạch dài hơi, có thành công hay không là phụ thuộc công tác này.

Bên cạnh những cố gắng của chính quyền quận Hoàn Kiếm trong việc xây dựng, giữ gìn kỷ cương văn minh  đô thị, các sở, ngành có liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giải quyết những vấn đề trật tự đô thị vượt quá khả năng của quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra, báo chí cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc thông tin truyền thông những cá nhân tập thể tích cực trong hoạt động này, đồng thời phê phán những hành vi sai phạm, lối sống không phù hợp với văn minh đô thị.
Quyết tâm tạo sự đột phá về trật tự và văn minh đô thị - Ảnh 8

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Hiếu:

Tăng cường kiểm soát trật tự giao thông và đầu tư xây dựng

Thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014” Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng đã thống nhất phấn đấu trong năm sẽ quản lý được 100% công trình xây dựng, duy trì tỷ lệ xây dựng cải tạo nhà và công trình có phép trên 98%, đồng thời kiểm soát và xử lý kịp thời 100% công trình xây dựng vi phạm. Bên cạnh tăng cường kiểm tra kiểm soát trật tự giao thông đô thị đi đôi với sắp xếp giải quyết nhu cầu để xe của nhân dân, Quận sẽ xây dựng các chuyên đề và thực hiện chuyên sâu những nội dung liên quan đến chống lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, tăng xử phạt hành chính với các tổ chức cá nhân trông giữ xe có vi phạm. Đặc biệt, Quận đẩy mạnh bố trí lực lượng chống ùn tắc giao thông tại các cổng trường học, bệnh viện và các cơ quan trên địa bàn quận. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác bảo vệ môi trường, quy hoạch hệ thống cây xanh, duy trì môi trường hồ nước…

Nhằm đưa công tác quản lý đô thị đi vào nền nếp, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng xác định năm 2014 tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác đầu tư các dự án trong danh mục đầu tư của năm, nhất là dự án xây trường học, nhà văn hóa khu dân cư, mở rộng đường giao thông. Đồng thời, quận phấn đấu đảm bảo tiến độ dự án các trụ sở cơ quan hành chính thuộc quận, tu bổ tôn tạo quần thể các di tích đình, đền, chùa và các di tích khác trên địa bàn. Ngoài ra, ngay trong năm nay, Quận sẽ đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đường Vành đai 1, Vành đai 2, đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, dự án Thoát nước Hà Nội, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần