Ra mắt công cụ kiểm tra độ an toàn của website với trẻ em vn-cop.vn

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với địa chỉ vn-cop.vn, người dùng có thể kiểm tra cũng như nhận cảnh báo về các website chứa nội dung không phù hợp với trẻ em.

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã ra mắt công cụ “Kiểm tra website an toàn cho trẻ em” tại trang web vn-cop.vn. Đây là một trong những nhiệm vụ được triển khai theo chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”.

Theo đó, công cụ trên sẽ giúp nhận diện, phân tích và cảnh báo một trang web cụ thể có chứa những nội dung không phù hợp đối với trẻ em. Đồng thời hỗ trợ phụ huynh nói riêng và người dùng nói chung chủ động đánh giá mức độ phù hợp của website trước khi cho trẻ em sử dụng, nhằm tránh nguy cơ tiếp xúc với những nội dung độc hại.

Với vài thao tác đơn giản, người dùng có thể kiểm tra mức độ phù hợp của website mà trẻ được sử dụng
Với vài thao tác đơn giản, người dùng có thể kiểm tra mức độ phù hợp của website mà trẻ được sử dụng

Được biết, công cụ “Kiểm tra website an toàn cho trẻ em” bao gồm hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, tự động cập nhật và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá. Có 5 nội dung chính được cảnh báo gồm: Khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích, vũ khí nguy hiểm và cờ bạc.

Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép các doanh nghiệp kết nối nhận danh sách website độc hại nhằm cập nhật, triển khai giải pháp kỹ thuật để chặn lọc kịp thời.

Để sử dụng công cụ trên, người dùng truy cập vào trang vn-cop.vn, vào mục “Công cụ” và gõ đường link của website cần kiểm tra vào vị trí nhập đường dẫn, khi đó hệ thống sẽ thực hiện phân tích để hiển thị kết quả về việc nội dung trên website đó có hay không phù hợp với trẻ em.

Ra mắt từ giữa tháng 3/2022, vn-cop.vn - Website chính thức của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - còn có tính năng “Báo cáo xâm hại” để nhận phản ánh, phát hiện, nghi ngờ các hành vi, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng từ đó kết nói tới các cơ quan có liên quan để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần