Ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” tại quận Hai Bà Trưng

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” được thành lập trên địa bàn quận là một điều kiện quan trọng để thời gian tới cơ quan quản lý, cộng đồng có điều kiện quan tâm nhiều hơn với đối tượng người nghiện trên địa bàn, coi họ như người bệnh, đưa họ trở lại cuộc sống bình thường. Quan trọng nhất, từ việc hạn chế người nghiện có mặt trên địa bàn sẽ góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội” - Phó Chủ tịch UBND quận Haii Bà Trưng Vũ Văn Hoạt khẳng định.

Sáng nay (20/8) tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” trên địa bàn quận. Tới dự có Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội Bùi Quang Thức.
 Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ phòng chống TNXH quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt phát biểu
Theo UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 5/8/2020, UBND quận đã ban hành Quyết định về việc thành lập “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” và Quyết định thành lập Ban Chủ nhiệm Điểm tư vấn. Mục đích thành lập Điểm tư vấn là góp phần cùng Thành phố (TP) hình thành hệ thống điểm vệ tinh của các cơ sở cai nghiện ma túy của TP; làm cầu nối trong giới thiệu, chuyển gửi người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện của TP; huy động các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nâng cao nhận thức, tuân thủ việc điều trị lâu dài tại cộng đồng. Điểm tư vấn cũng nhằm tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện trên địa bàn quận và thân nhân họ có nhiều cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị, hỗ trợ điều trị nghiện và các dịch vụ y tế, tư pháp, xã hội liên quan; giúp giảm các hành vi vi phạm pháp luật và nguy hại đối với người sử dụng ma túy và cộng đồng… Ban Chủ nhiệm Điểm tư vấn gồm 7 người, trong đó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du được cử là Chủ nhiệm, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nguyễn Du là Phó chủ nhiệm. Chủ tịch UBND phường có trách nhiệm lựa chọn nhân sự làm việc tại Điểm, xây dựng kế hoạch và quy chế hoạt động, triển khai thực hiện nhiệm vụ.
 Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức phát biểu
Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ phòng chống TNXH quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt nhấn mạnh: Quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh, song đi kèm đó phát sinh không ít tệ nạn xã hội (TNXH). Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, chính quyền cơ sở, nhiều điểm TNXH đã được giải quyết triệt để, nhưng trên địa bàn quận vẫn đang quản lý tổng cộng 825 người nghiện, trong đó 495 người có mặt tại cộng đồng. Đến nay, đối tượng người nghiện đã được kiểm soát chặt chẽ, cũng nhờ quận triển khai nhiều giải pháp hiệu quả quản lý địa bàn. Trong năm 2020, dù nảy sinh tình hình dịch bệnh song với sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo phòng chống TNXH của quận và 18 phường, sự tham gia tích cực của người dân trong phòng chống TNXH, quận đã đạt được kết quả đáng mừng, góp phần vào ổn định tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn quận nói riêng và TP nói chung.
 Các đại biểu Chi cục Phòng chống TNXH TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, phường Nguyễn Du cắt băng khai trương Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng" 

“Điểm tư vấn ra mắt là một điều kiện quan trọng để thời gian tới cơ quan quản lý, cộng đồng có điều kiện quan tâm nhiều hơn với đối tượng người nghiện, coi họ như người bệnh, đưa họ trở lại cuộc sống bình thường. Trước tiên, Điểm cần tư vấn cho người nghiện và gia đình họ biết được các giải pháp, nhất là liên quan vấn đề ổn định tâm lý, làm sao để họ sớm cắt được cơn nghiện, trên cơ sở đó cai được việc sử dụng các chất gây nghiện, có sức khỏe tiếp tục tham gia sản xuất kinh doanh, đóng góp cho xã hội. Quan trọng nhất, từ việc hạn chế người nghiện có mặt trên địa bàn sẽ góp phần ổn định ANCT_TTATXH”- ông Vũ Văn Hoạt khẳng định.
 Các đại biểu tham quan, tìm hiểu hoạt động tại Điểm tư vấn
Theo lãnh đạo UBND quận, chỉ tiêu đặt ra là phấn đấu 40% khách hàng đến Điểm tư vấn được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ từ cơ sở cung cấp dịch vụ lĩnh vực y tế, vấn đề xã hội, pháp lý; 100% người hoàn thành chương trình cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại gia đình, cộng đồng tại các cơ sở cai nghiện ma túy ở xã phường được quản lý, giúp đỡ về phòng chống tái nghiện. Để thu hút nhiều đối tượng người nghiện tham gia Điểm tư vấn, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và trách nhiệm của thành viên BCĐ phòng chống TNXH từ quận đến cơ sở cần được nâng cao. Điểm tư vấn đặt trên địa bàn phường Nguyễn Du nhưng không chỉ phục vụ ở phường Nguyễn Du mà mục tiêu đặt ra là mọi đối tượng người nghiện tại cả 18/18 phường thuộc quận đều được tuyên truyền và sử dụng dịch vụ.
 Cán bộ y tế tiến hành tư vấn cho đối tượng người nghiện tại Điểm tư vấn
Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức khẳng định, Điểm tư vấn được thành lập trên địa bàn phường chính nhằm thực hiện một nhiệm vụ quan trọng trong “Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy”; là địa điểm tin cậy có ý nghĩa nhân văn lớn đem lại nhiều quyền lợi cho những người tham gia tư vấn điều trị ma túy, dự phòng điều trị ma túy đang cư trú trên địa bàn phường cũng như trên toàn quận. Để Điểm tư vấn hoạt động hiệu quả, UBND phường và Công an phường sẽ bố trí nhân lực tham gia Điểm tư vấn; hỗ trợ Điểm tư vấn trong rà soát, quản lý số người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện trên địa bàn phường; xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại Điểm. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lợi ích của chương trình điều trị methanol, điều trị HIV, hướng dẫn các nhiệm vụ chuyên môn khác; chủ động liên hệ Phòng LĐ-TB&XH quận để nắm bắt các cơ sở cung cấp dịch vụ cho Điểm tư vấn trên địa bàn; đề xuất tháo gỡ khó khăn phát sinh; nắm bắt từng hoàn cảnh đối tượng người nghiện để có phương án hỗ trợ kịp thời, hiệu quả…