Ra quân xử lý lái xe uống rượu, bia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý...

Kinhtedothi - Ngày 16/12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm về nồng độ cồn tại các khu vực có quán nhậu, nhà hàng. Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã được tuyên truyền trước, song lực lượng chức năng vẫn xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Đã vi phạm còn chống đối

Có mặt cùng Tổ công tác của Đội CSGT số 7 tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám, từ 13 - 14 giờ 30, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều trường hợp vi phạm. Kiểm tra hơn 20 trường hợp, tổ công tác đã lập biên bản xử lý 5 trường hợp, tạm giữ 5 phương tiện vi phạm. Điều đáng nói, dù đã được tuyên truyền trước đó nhiều ngày nhưng khi bị kiểm tra, xử lý nhiều lái xe vẫn cố tình chống đối, bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lực lượng làm nhiệm vụ. Điển hình, lái xe Trịnh Văn Sáu (trú tại khu tập thể Công ty Sứ Thanh Trì), điều khiển xe máy BKS 29G1 - 288.29 khi bị dừng kiểm tra, đối tượng này không những không thực hiện yêu cầu của lực lượng chức năng như thổi kiểm tra nồng độ cồn, xuất trình các giấy tờ có liên quan mà còn lớn tiếng thách thức CSGT, để xe lại hiện trường và bỏ đi.
Người vi phạm ký vào biên bản xử phạt hành chính. Ảnh chụp tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám.      Ảnh: Trịnh Vân
Người vi phạm ký vào biên bản xử phạt hành chính. Ảnh chụp tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám. Ảnh: Trịnh Vân
Khoảng 13 giờ, tại khu vực nút giao Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng (phía Bến xe Mỹ Đình) chốt làm nhiệm
Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,25mg - 0,4 mg/lít khí thở bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng, tước GPLX 1 tháng. Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng khi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Đối với người điều khiển xe ô tô, phạt tiền 2,5 triệu đồng, tước GPLX 1 tháng, giữ xe 7 ngày nếu trong hơi thở có nồng độ cồn dưới 0,25mg/lít khí thở; Phạt tiền 7,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, giữ xe 7 ngày nếu trong hơi thở có nồng độ cồn dưới 0,4 mg/lít khí thở; Phạt tiền 12,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, giữ xe 7 ngày nếu nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,4mg/lít khí thở.
vụ của Đội CSGT số 6 đã kiểm tra lái xe ô tô BKS 30K - 1856. Tại thời điểm kiểm tra, nồng độ cồn của lái xe là 1,82mg/lít khí thở, nhưng khi lực lượng chức năng lập biên bản, lái xe vẫn không chịu ký vào biên bản xử phạt. Thậm chí, còn giật giấy tờ xe rồi bỏ chạy. Những trường hợp như vậy đều bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Sẽ không có ngoại lệ

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trước khi ra quân xử lý "ma men" tham gia giao thông, Phòng CSGT đã tập huấn cho tất cả các chiến sĩ cách sử dụng máy đo nồng độ cồn. Ngoài ra, lực lượng làm nhiệm vụ đã phải chia thành nhiều tổ. Trong đó tổ trinh sát theo dõi các tài xế lên xe, điều khiển phương tiện trong tình trạng có sử dụng rượu, bia, thông báo với tổ kiểm soát kịp thời kiểm tra, ngăn chặn… để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng xử lý 1 - 2 trường hợp thì các lái xe liền "án binh bất động". Nhiều nhà hàng còn bố trí nhân viên cảnh giới xung quanh để cảnh báo khách "tránh", khiến số lượng vi phạm bị xử lý còn hạn chế.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Thượng úy Hoàng Tuấn Minh - Đội CSGT số 7 làm nhiệm vụ tại nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám cho biết, trong ngày đầu ra quân, hầu hết người điều khiển phương tiện khi bị kiểm tra đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, số người cố tình chống đối, không chấp hành vẫn còn nhiều. Đối với những trường hợp trên, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý theo đúng quy định và không có ngoại lệ.

Theo thống kê của Phòng CSGT, tính đến 16 giờ ngày 16/12, các tổ CSGT trên địa bàn TP đã tiến hành kiểm tra, xử lý 37 trường hợp vi phạm. Trong đó, mô tô 35 trường hợp, ô tô 2 trường hợp, tạm giữ 37 phương tiện.