Rà soát, cập nhật số lượng, nguyên liệu làm thuốc từ ngày 18/3

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 18/3, các đơn vị xuất nhập khẩu thuốc phải rà soát, chuẩn hóa dữ liệu và cập nhật về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn về việc báo cáo số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, nhập khẩu thuốc phòng, chống dịch Covid-19.
 
Trong công văn, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường nêu rõ, để chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã có các công văn số 862/QLD-KD ngày 31/1/2020 và số 939/QLD-KD ngày 5/2/2020 đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 1710/QLD-KD ngày 19/2/2020 gửi các đơn vị yêu cầu báo cáo số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, nhập khẩu thuốc phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, để kịp thời tổng hợp thông tin về khả năng cung ứng của các đơn vị đối với các thuốc phòng, chống dịch bệnh và tạo thuận lợi cho các đơn vị báo cáo, Cục Quản lý Dược đã xây dựng hệ thống trực tuyến tiếp nhận và tổng hợp báo cáo của các đơn vị. Hệ thống báo cáo đảm bảo các nội dung về bảo mật thông tin như sau:
- Hệ thống triển khai trên nền tảng web-base sử dụng giao thức "hppts" mã hóa đường truyền.
- Mã hóa xác thực đăng nhập tập trung 2 chiều.
- Phân quyền chức năng đảm bảo dữ liệu độc lập từng DN và các cấp quản lý của Bộ Y tế theo thẩm quyền.
- Hạ tầng đảm bảo về các an toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế TIA 942 Tier 3 nhằm đảm bảo hoạt động 24/7.
Hệ thống chính thức hoạt động từ 18/3/2020. Đề nghị các đơn vị thực hiện truy cập vào địa chỉ: https://duocquocgia.com.vn/ (tài khoản và mật khẩu truy cập gửi kèm công văn này cho từng đơn vị, các đơn vị thực hiện truy cập và thay đổi ngay mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật) để thực hiện cập nhật báo cáo đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống.
Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường đề nghị các đơn vị rà soát, chuẩn hóa dữ liệu và cập nhật trong vòng 48 giờ kể từ 0 giờ ngày 18/3/2020 và tiếp tục cập nhật trong vòng 24 giờ kể từ khi có thay đổi (tăng, giảm) về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc (áp dụng với cả các đơn vị đã thực hiện báo cáo theo phương thức cũ theo yêu cầu tại công văn số 1710/QLD-KD).
Ngoài ra, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện cập nhật báo cáo đầy đủ yêu cầu trên theo đúng quy định về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dược về việc chấp hành quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong đảm bảo cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc khi xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, thiên tai, thảm họa (điểm đ, khoản 2, điều 42 Luật Dược).