Rà soát thiệt hại, tìm nguyên nhân hàng trăm tấn cá bè chết trên sông Đồng Nai

Trương Hiệu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng 750 tấn cá của 91 hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai bị thiệt hại trong 3 ngày mưa to với việc xả lũ điều tiết của hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 5. Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết đang cùng các cơ quan chức năng rà soát lại mức độ thiệt hại, tìm nguyên nhân để báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai có hướng xử lý.

Như báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, trong 3 ngày (từ 11 đến 14/10/2021), do ảnh hưởng cơn bão số 8, lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về, kèm theo việc hồ chứa nước Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ điều tiết, dẫn đến nước sông Đồng Nai dâng cao đột ngột, nước chảy xiết đã khiến cho 91 hộ dân nuôi cá bè trên sông (thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị thiệt hại nặng nề.

Ngư dân Lý Văn Sơn (thuộc Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1, xã Phú Vinh, huyện Định Quán) bị mất khoảng 35 tấn cá nuôi bè, thiệt hại từ 3 đến 4 tỷ đồng

Qua thống kê sơ bộ của UBND huyện Định Quán, hiện có 750 tấn cá nuôi lồng bè của 91 hộ dân thuộc 4 xã (Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân) bị thiệt hại. Trong đó một phần do cá bị chết, còn lại phần lớn do người dân buộc cắt lưới cho cá trôi ra sông để cứu bè.

Các hộ nuôi cá thuộc Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1 cho biết, ngày 11/10 họ nhận được thông báo của Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV (thuộc Tổng công ty điện lực TKV) về việc tiếp tục xả nước điều tiết hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 5 năm 2021.

Theo đó, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV sẽ tiếp tục xả nước điều tiết qua tràn vào lúc 19 giờ ngày 11/10/2021 với lưu lượng nước xả qua tràn 75m3/s, tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du 363m3/s. Đồng thời thông báo các cấp chính quyền thông báo cho nhân dân vùng hạ du hồ chứa chủ động có biện pháp phòng ngừa.

Ông Lý Văn Sơn (Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1) cho biết đã nuôi cá bè trên 20 năm nay, nhưng chưa bao giờ ông thấy cảnh nước đầu nguồn sông đổ về lớn như vậy. Còn ông Lý Huy Đông (thành viên của Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1) cũng cho rằng, nước dâng ngập làm chết cá là do nước từ đập thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ. 

 Ông Lim Min Soo - Tổng giám đốc Công ty TNHH Woosung (đơn vị cung cấp cám thực phẩm chăn nuôi cho một số ngư dân) đến thăm hỏi, chia sẻ cùng thiệt hại với khách hàng

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Quang Tú - Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, nước lũ dâng cao bất ngờ do Thủy điện Đồng Nai 5 (Lâm Đồng) xả lũ và mưa lớn kéo dài (ảnh hưởng của bão số 8) ở đầu nguồn, khiến lượng nước đổ về quá lớn gây ngập cục bộ. Khi xảy ra sự việc cá bè chết hàng loạt, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai xuống hiện trường ghi nhận, rà soát đánh giá lại thực trạng để có hướng xử, lý hỗ trợ cho bà con ngư dân.

Ngày 16/10, trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, ông Châu Thanh An - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Đồng Nai) cho biết, do nhiều yếu tố cộng hưởng dẫn đến cá bè trên sông chết. Đó là do lượng mưa lớn từ trên thượng nguồn dẫn đến tốc độ dòng chảy trên sông lớn, cộng với nguồn rác mục hữu cơ cuốn theo dòng nước. Khi nước chảy mạnh, bà con ngư dân đã cắt lưới cho cá thoát để cứu bè, số lượng cá thất thoát lớn hơn số lượng cá bị bà con giữ lại chết ở trên bè.

Về tính pháp lý của việc nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, Hợp tác xã Tổ hợp tác nuôi cá bè Suối Soong 1 đã đăng ký với cơ quan chức năng là nuôi cá bè theo tiêu chuẩn chất lượng VietGAP vào năm 2020. Người dân được UBND huyện và UBND xã xác nhận là được nuôi trong khu vực cho phép nuôi cá, phù hợp với điều kiện của địa phương. Các hộ nuôi thực hiện các nghĩa vụ báo cáo số lượng nuôi, đóng thuế theo quy định.

“Khi xảy ra sự việc, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Định Quán, các sở, ngành đánh giá lại thực trạng, mức độ thiệt hại của người dân nuôi cá bè và báo cáo lên UBND tỉnh để có hướng quan tâm, xử lý kịp thời cho người dân bị thiệt hại” - ông Châu Thanh An nói.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Lim Min Soo - Tổng giám đốc Công ty TNHH Woosung (đơn vị cung cấp cám thực phẩm chăn nuôi cho các ngư dân) đã đến thăm hỏi, chia sẻ về những thiệt hại do ảnh hưởng ngập lũ làm chết cá hàng loạt. “Công ty sẽ xem xét, giảm chi phí chăn nuôi cho ngư dân để cho bà con ngư dân sớm phục hồi nuôi cá trở lại” - ông Lim Min Soo cũng cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần