Rác thải “bức tử” hồ Linh Quang

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân phường Văn Chương (quận Đống Đa) về việc một số đối tượng biến hồ Linh Quang thành nơi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng, tổ chức san lấp, xây dựng nhà cấp 4 trái phép… gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự trong khu vực.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Từ những phản ánh của người dân, ngày 24/11, chúng tôi đã có mặt tại khu vực này và nhận thấy những phản ánh trên của người dân là có cơ sở. Tại đây, mặt hồ đã được phủ kín bởi đủ các loại phế thải từ rác sinh hoạt đến xác động vật chết… khiến nước trong hồ chuyển thành một màu đen đặc quánh, bốc mùi xú uế.

Trong khi đó, trên bờ hồ người dân cũng ngang nhiên đổ phế thải xuống hồ với mục đích lấn chiếm đất hồ, mở rộng diện tích chăn nuôi, dựng nhà tạm cho người lao động nghèo thuê. Điển hình như, tại khu vực đường dẫn vào hồ (hướng ngách 71, ngõ Văn Chương - PV) có đến hàng chục căn nhà cấp 4 rộng từ 8 - 10m2 được xây dựng tạm bợ, sơ sài nằm sát mép hồ.

Từ đó, hồ Linh Quang xuất hiện cái vòng luẩn quẩn "lấn chiếm - xây dựng nhà cho thuê - xả thải xuống hồ để lấn chiếm" khiến hồ Linh Quang trở thành một cái ao tù chứa đầy rác thải, ổ dịch bệnh, mất an ninh trật tự trong khu vực.

 
Phế thải tiếp tục được đổ ra mép hồ.  	Ảnh: Vân Trịnh
Phế thải tiếp tục được đổ ra mép hồ. Ảnh: Vân Trịnh
Trao đổi với chúng tôi, một người dân (xin giấu tên) sống trong khu vực này cho biết, tình trạng trên đã diễn ra từ hơn chục năm nay, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan có chức năng nhưng chưa được xử lý triệt để.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2008 tại hồ Linh Quang đã từng phát hiện 5 ca tiêu chảy cấp, dương tính với vi khuẩn tả. Sau khi vụ việc được phát hiện, các lực lượng chức năng vào cuộc nạo vét hồ, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, rắc hơn 1 tấn Cloramin B khử khuẩn xuống hồ Linh Quang để từng bước làm sạch môi trường của hồ. Tuy nhiên, do không có sự quản lý, giám sát thường xuyên nên chỉ một thời gian tình trạng này lại tiếp tục tái diễn.

Không phát sinh vi phạm mới

Được biết, năm 2004 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4563/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang. Theo tiến độ, dự án khởi công từ năm 2005 và hoàn thành vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, do chậm ban hành quyết định thu hồi đất nên phải đến giữa năm 2009, dự án mới được khởi động và kè được khoảng 100m bờ hồ, hoàn thành công tác đo trích thửa, xác định nhân khẩu của 237 hộ thuộc diện GPMB, xây dựng phương án trình Ban bồi thường GPMB quận Đống Đa... Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, vì thiếu vốn dự án lại một lần nữa dừng thi công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Tiến Ngọc - Chủ tịch UBND phường Văn Chương thừa nhận những phản ánh của người dân là đúng. Tuy nhiên, theo ông Ngọc, những căn nhà tạm trong khu vực đã tồn tại cách đây nhiều năm, từ thời điểm dự án được phê duyệt, triển khai đến nay hầu như không phát sinh thêm vi phạm mới. "Đối với tình trạng các đối tượng đổ trộm phế thải xuống hồ, UBND phường đã giao công an phường, lực lượng bảo vệ dân phố tăng cường chốt trực 24/24 giờ tại những tuyến đường dẫn vào hồ Linh Quang. Từ đầu năm đến nay, qua công tác kiểm tra Công an phường đã lập biên bản xử lý gần chục trường hợp vi phạm. Đến này, dù chưa thể xử lý được 100% vi phạm nhưng tình trạng trên đã phần nào được kiểm soát" - ông Ngọc cho biết.

 
Liên quan đến vụ việc này, vừa qua, UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng, Tài chính thống nhất phê duyệt lại dự án, đồng thời yêu cầu Sở KH&ĐT cân đối ngân sách để bố trí vốn thực hiện dự án vào năm 2015. Trong thời gian chờ dự án tiếp tục triển khai, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Cùng với đó, triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại khu vực này để đảm bảo cuộc sống của người dân.