Rằm tháng Giêng: Náo nức lên chùa cầu an

Chia sẻ

KTĐT - Đi chùa lễ Phật ngày rằng tháng Giêng đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong đời sống của người Việt Nam. Cứ vào ngày 14 và 15 tháng Giêng Âm lịch là đông đảo Phật tử và người dân lại náo nức lên các chùa để cầu mong sự bình an, may mắn, tốt đẹp cho mình, cho gia đình và xã hội.

KTĐT - Đi chùa lễ Phật ngày rằng tháng Giêng đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong đời sống của người Việt Nam. Cứ vàongày 14 và 15 tháng Giêng Âm lịch là đông đảo Phật tử và người dân lại náo nức lên các chùa để cầu mong sự bình an, may mắn, tốt đẹp cho mình, cho gia đình và xã hội.

Rằm tháng Giêng năm nay, thời tiết khá lý tưởng cho người dân lên chùa cầu an, cầu phúc. Các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội như chùa Quán Sứ, chùa Hà, chùa Trấn Quốc, chùa Phúc Khánh, phủ Tây Hồ… đều tấp nập người ra kẻ vào khấn bái từ sáng cho đến tận tối khuya. Ở đó, người ta tới chùa để cầu an, cầu siêu, nhưng cũng không ít người khấn vái cầu tài, cầu lộc.

Ngay từ đầu năm, hầu như ngày nào chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa) cũng trong tình trạng quá tải, đặc biệt là những hôm làm lễ giải hạn chùa. Đến tối 14 tháng Giêng, tổ đình Phúc Khánh đã chính thức khai lễ cầu an, và cả tối qua, đúng ngày Rằm tháng Giêng lượng người đến lễ rất đông. Rất nhiều người hành lễ bên ngoài đường Tây Sơn (trước cổng chùa) hay trên cầu vượt và xung quanh chùa. Từ 16 giờ chiều, các địa điểm gửi xe đã chật cứng, ai cũng cố gắng đến thật sớm tìm một vị trí đẹp để tham gia lễ cầu an. Mặc dù lực lượng công an đã tổ chức phân luồng giao thông, nhưng tầm 19 giờ đoạn đường Tây Sơn qua chùa Phúc Khánh đã trở nên ùn tắc.

Cùng thời gian lễ cầu an của nhà chùa cũng phát sinh nhiều dịch vụđể phục vụ khách hành lễ như thuê ghế nhựa (20.000 đồng/chiếc), bán đồ lễ và cả các dịch vụ ăn uống ngay tại chỗ… Ước tính, có ít nhất 5.000 người tham gia lễ cầu an vào tối hôm qua tại ngôi chùa này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần