Rau VietGap ở xã Tân Minh

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ cánh đồng lúa kém hiệu quả, người dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã biến vùng đất trũng thành “vựa” rau an toàn của TP. Vùng rau Tân Minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng/ha nhờ sản xuất theo quy trình VietGap.

Tân Minh là xã nổi tiếng sản xuất rau an toàn ở cả 5 thôn với 218ha của 1.685 hộ gia đình. Điều đặc biệt khi về làng rau Tân Minh chúng ta không gặp cảnh người dân phun thuốc trên các thửa ruộng, không có bất cứ vỏ thuốc trừ sâu nào vứt bừa bãi trên cánh đồng.

Vừa thu hoạch xong lứa rau, chị Nguyễn Thị Tiến, thôn Phúc Trại tiếp tục xuống giống cho lứa rau mới. Giống rau chủ yếu tại Tân Minh là kinh giới, mùi tàu, húng, tía tô… Đây là những giống rau dễ trồng và ít sâu bệnh. Chị Tiến chia sẻ: “Mỗi lần trồng, nếu chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, các loại rau có thể cho thu hoạch trong 6 tháng mới phải trồng lại và cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng/sào”.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Tịnh, thôn Thọ Giáo đang thu hoạch tía tô. Chị Tịnh tâm sự: Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên vựa rau ăn lá được dịp phát triển, năng suất cao hơn các vụ rau khác. Thời điểm này, giá rau cũng khá ổn định, vài tháng nữa là vào dịp Tết, giá rau còn cao hơn. Với hơn 2 sào tía tô, húng... trung bình mỗi năm, gia đình chị Tịnh thu khoảng 70 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Tân Minh Phạm Văn Phúc cho biết: "Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, người dân đã biến thành “vựa” rau an toàn. Vùng rau Tân Minh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng/ha nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap".

Hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi sang trồng rau đã thu hút 1.685 hộ dân xã Tân Minh tham gia sản xuất tại 218ha rau ăn lá. Để sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, HTXNN thường xuyên tập huấn và nâng cao ý thức về trồng rau an toàn cho nông dân. Đồng thời, thành lập các tổ giám sát, mỗi tổ có khoảng 35 người chịu trách nhiệm giám sát quá trình sản xuất rau của các xã viên. Nhờ vậy, tại nhiều thị trường, rau Tân Minh được đánh giá cao về chất lượng.

Rau Tân Minh thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó, sản phẩm rau ăn lá của xã đã có mặt tại nhiều siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, xã Tân Minh cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau các loại.

Cùng với quy trình sản xuất, HTXNN còn phát huy vai trò là đầu mối, liên kết. Hiện nay, sản phẩm rau Tân Minh không chỉ bán tại thị trường Hà Nội mà còn đi các tỉnh lân cận.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh khẳng định: "Hiện nay xã Tân Minh đã trở thành vùng trồng rau trọng điểm của huyện Thường Tín. Đặc biệt, nơi đây còn là một trong những vùng trồng rau an toàn của Hà Nội sớm được ngành nông nghiệp cấp chứng chỉ. Việc sản xuất rau tại Tân Minh luôn được giám sát chặt chẽ về kỹ thuật nhằm cung ứng những sản phẩm bảo đảm an toàn phục vụ người tiêu dùng".