Ảnh minh họa |
Những ngày nắng nóng, rau xanh và hoa quả cũng là thực phẩm được các gia đình sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong đó, bán chạy nhất là các loại rau mồng tơi, rau đay, rau muống, bầu, mướp, chanh tươi, chanh leo, cam, bưởi… Tuy nhiên, do đây là vụ chính của các loại rau, củ, quả này nên giá cả ít biến động. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tuyết – tiểu thương bán thủy, hải sản tại chợ Bông Đỏ (quận Hà Đông), từ ngày nắng nóng, lượng hàng chị bán ra tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với những ngày mát mẻ. Trong đó, mặt hàng được khách hàng ưa chuộng nhất vẫn là cua đồng và các loại ngao. Lý giải nguyên nhân tăng giá các mặt hàng này, chị Tuyết cho biết, do giá nhập từ chợ đầu mối tăng nên chị phải tăng giá khi bán lẻ. Tuy nhiên, nguồn hàng ở chợ đầu mối vẫn khá dồi dào.
Trái ngược với không khí tấp nập của các quầy hàng bán thực phẩm giải nhiệt, những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại thịt, trứng của người dân giảm mạnh. Điều này khiến cho các tiểu thương kinh doanh thịt, trứng rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Theo nhận định của các tiểu thương, nếu tình hình nắng nóng cứ kéo dài như hiện nay thì nhu cầu và giá cả các loại rau xanh, thủy hải sản còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.