Do nắng nóng kéo dài, nhiều mặt hàng thực phẩm giải nhiệt đắt hàng và trở nên khan hiếm. Tại các chợ Hà Nội, giá một số mặt hàng hoa quả, rau xanh, tôm, cua đã bắt đầu tăng từ vài ngày nay. Tại hệ thống chợ truyền thống như chợ Thành Công, Kim Liên, Châu Long giá nhiều loại rau xanh mùa Hè có tác dụng thanh nhiệt như rau mồng tơi, rau muống, rau cải xanh, bầu bí đã tăng giá nhẹ 2.000 - 3.000 đồng/mớ/kg. Hiện rau muống tùy vào bó to, nhỏ có giá từ 5.000 - 10.000 đồng/mớ, mồng tơi 5.000 - 7.000 đồng/mớ, rau cải 20.000 đồng/kg, mướp hương 15.000 - 20.000 đồng/kg.
Không chỉ rau xanh, một số loại hải sản như tôm, cua, cá… cũng tăng giá 10 - 15% so với trước kỳ nắng nóng. Hiện ngao trắng có giá 25.000 - 30.000 đồng/kg; rô phi 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá chép 70.000 - 75.000 đồng/kg, cá điêu hồng 65.000 - 70.000 đồng/kg, tôm đồng 220.000 - 250.000 đồng/kg… Đặc biệt, mặt hàng cua đồng tăng giá mạnh với mức tăng từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, hiện có giá 190.000 - 200.000 đồng/kg.Nắng nóng cũng kéo theo giá một số loại trái cây giải nhiệt tăng giá mạnh. Dưa hấu Sài Gòn loại ngọt bán khá chạy, giá dao động từ 19.000 - 25.000 đồng/kg, cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm trước; Dưa hấu hắc mỹ nhân của Quảng Nam tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg hiện được bán với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg; Dưa lê tăng 2.000 đồng/kg, lên 17.000 - 20.000 đồng/kg. Các loại hoa quả cam, quýt, bưởi, dừa... cũng tăng 4, 5 giá, hiện cam sành 35.000 - 40.000 đồng/kg, xoài Thái 40.000 - 45.000 đồng/kg, quýt Sài Gòn 60.000 - 62.000 đồng/kg.Thời tiết nắng nóng còn khiến giá mặt hàng đá viên tăng mạnh. Các cơ sở làm đá luôn trong tình trạng cháy hàng. Anh Lê Thế Hiển - chủ cửa hàng kinh doanh đá viên, đá cây tại khu tập thể Kim Liên cho biết, trung bình một ngày cửa hàng bán khoảng 100 túi đá viên thì nay tăng lên 200 túi, thậm chí có lúc không còn hàng để bán. Nhu cầu tăng cao trong khi cung có hạn khiến giá bán biến động tăng, ngày thường đá viên 8.000 đồng/túi, ngày nắng nóng tăng lên 10.000 đồng/túi.