DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rét đậm, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học

19-12-2015 14:52
Kinhtedothi - Những ngày qua, thời tiết rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng cao Lai Châu.
Do thời tiết rét đậm, rét hại, nên trong hai ngày 17 và 18/12 vừa qua, hơn 4.300 học sinh mầm non và tiểu học ở Lai Châu phải nghỉ học.

Các địa phương có học sinh phải nghỉ học nhiều, chủ yếu ở các xã vùng cao của huyện biên giới Sìn Hồ, Mường Tè và huyện Tam Đường.
Ảnh minh họa,
Ảnh minh họa,
Theo đó, các xã vùng cao huyện Sìn Hồ nằm ở độ cao từ 1.200 đến 1.500m. Hai ngày nay, nhiệt độ xuống thấp và nhiều vùng núi cao có mưa, mây mù và băng tuyết. Bắt đầu từ ngày (17/12) đã có hơn 2.000 học sinh phải nghỉ học, chủ yếu là học sinh mầm non và tiểu học.  

Những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhiệt độ đã xuống thấp dưới 5 độ C vào ban ngày và dưới 2 độ C vào ban đêm. Nhiều nơi ở vùng núi cao còn có mưa, mây mù, khiến trời càng rét buốt.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, học sinh tiểu học và mầm non nghỉ học; còn dưới 7 độ C, học sinh trung học cơ sở nghỉ và dưới 5 độ, học sinh bậc trung học phổ thông nghỉ học.

Song do đặc thù thời tiết ở Lai Châu, nếu áp dụng như quy định, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thời gian nghỉ học có thể kéo dài cả tháng, ảnh hưởng đến lịch học của cả năm.

Vì vậy, công tác phòng chống rét cho học sinh được ngành giáo dục và đào tạo Lai Châu quan tâm chỉ đạo để các nhà trường chủ động ngay từ đầu năm học, đưa vào biên chế năm học theo mùa vụ, phong tục tập quán và lịch thời tiết.

Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đang tiếp tục vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để trang bị đủ áo ấm, chăn ấm cho học sinh, nhất là những học sinh nội trú. Đối với những trường có học sinh bán trú, ngành giáo dục lưu ý các trường tăng khẩu phần ăn cho học sinh để các em có đủ dinh dưỡng và sức khỏe chống lại giá rét.

Những ngày tới thời tiết càng phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu yêu cầu các nhà trường và khuyến cáo bà con phải tuyệt đối đảm bảo an toàn, giữ ấm cho trẻ khi đến lớp và ở nhà như: mặc áo ấm, không cho trẻ ra ngoài trời, cho trẻ uống nước ấm và ăn uống đầy đủ khẩu phần ăn có đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (19/12), nền nhiệt ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tăng dần, thêm 1-2 độ C so với ngày hôm qua, vùng núi vẫn rét đậm, rét hại. Vùng núi cao khả năng đêm nay vẫn xảy ra băng giá.
TAG: