Rét đậm, rét hại kéo dài, các địa phương chủ động xem xét cho học sinh nghỉ học

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 5/1, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại.

Tùy tình hình từng địa phương, có thể xem xét để chủ động cho học sinh nghỉ học trong điều kiện rét đậm, rét hại. Ảnh minh họa.
Nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7 - 12/1/2021, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh xảy ra rét đậm, rét hại, nhất là tại các tỉnh: Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.
Đáng chú ý, các đợt rét đậm, rét hại được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra từ nay đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 7 - 10 ngày. Nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.  Vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Để chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, TP, các bộ ngành thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại. Tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.
Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh như: Hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương để xem xét, chủ động cho học sinh nghỉ học.
Các địa phương khẩn trương thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Đồng thời, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.
Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa pương chủ động bố trí ngân sách, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét đậm, rét hại. Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, hộ nghèo... triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần