Rộn ràng Lễ công nhận Điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 22/11, tại Đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao quyết định công nhận cho lãnh đạo thị xã Sơn Tây
Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban Dân vận TP Hà Nội Bùi Tuấn Ngọc và Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội Trần Đức Hải; Trưởng ban Văn hóa, Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình…, cùng lãnh đạo các cấp và nhân dân thị xã Sơn Tây, xã Đường Lâm.
Sở hữu hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị, những giá trị văn hóa tiêu biểu sống động được người dân Đường Lâm bao đời nâng niu , gìn giữ đến ngày nay. Những giá trị đó đã được Nhà nước, cũng như UBND TP Hà Nội ghi nhận. Ngày 28/11/2005, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch) đã ra Quyết định số 77/2005/QĐ-BVHTT công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngày 6/9 năm nay, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm là Điểm du lịch cấp TP.
Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại sự kiện.
Phát biểu tại sự kiện tối 22/11, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh sự ghi nhận của Nhà nước và TP đối với nhân dân Sơn Tây trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với phát triển du lịch của địa phương. Điều này cũng thể hiện quan điểm của Nhà nước và TP trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng.
Đường Lâm là một di sản quý, không chỉ của thị xã Sơn Tây mà còn của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy phát triển điểm đến Làng cổ Đường Lâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng các điểm đến của du lịch Thủ đô. Theo ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây - quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm vừa là vinh dự và là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Tây trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị, của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng trong thời gian tới.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý 4 nhiệm vụ quan trọng đối với UBND thị xã Sơn Tây trong thời gian tới. Thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị di tích lịch sử, văn hóa; chương trình, kế hoạch của TP, thị xã về phát triển du lịch - dịch vụ để cán bộ, đảng viên và nhân dân thống nhất nhận thức đồng tình hưởng ứng thực hiện.
Thứ hai là bảo tồn và phát huy có chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của di tích - điểm đến du lịch Làng cổ ở Đường Lâm nói riêng và của thị xã Sơn Tây nói chung; coi trọng việc giữ gìn những yếu tố riêng biệt, độc đáo của địa phương, loại bỏ các yếu tố lạc hậu, không còn phù hợp trong thời đại hiện nay.
Lãnh đạo cùng bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử Sơn Tây (dulichsontay.com)
Thứ ba, cần tiếp tục tập trung xây dựng điểm đến Làng cổ ở Đường Lâm thành điểm đến đạt tiêu chuẩn cấp Quốc gia, khi xây dựng môi trường du lịch an toàn - thân thiện - mến khách và tích cự bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tại các điểm du lịch. Và cuối cùng, UBND thị xã cần chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy hoạch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và quy hoạch thị xã nói chung, hướng đến rà soát và quản lý quỹ đất để thực hiện việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, dịch vụ của thị xã.
Chương trình đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch tại Đường Lâm diễn ra từ ngày 22 - 23/11, với nhiều hoạt động nổi bật: Trưng bày một số trang phục truyền thống Đường Lâm; Giới thiệu sản phẩm ẩm thực của Làng cổ; Tổ chức ngày hội các trò chơi dân gian; và Hội thảo về các giải pháp phát triển du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần