Đại dự án gần 7.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Rốt ráo thi công, sớm thông dòng sông Tích

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2010. Sau nhiều năm trì trệ, dự án đang được lãnh đạo TP đốc thúc, chỉ đạo hoàn thành giai đoạn I trong năm 2022.

Hoàn thành 70% khối lượng

Cuối tháng 5/2022, Hà Nội nắng nóng khá gay gắt nhưng công trường đại dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích vẫn nhộn nhịp. Nhiều máy móc, trang thiết bị được huy động để khẩn trương san gạt mặt bằng, thi công các hạng mục còn dang dở.

Ghi nhận đến nay, chủ đầu tư là Sở NN&PTNT Hà Nội đã hoàn thành cống đầu mối, kênh dẫn hạ lưu và thượng lưu cống. 18/27,6km lòng dẫn cơ bản hoàn thành. Vừa qua, nhà thầu dự án đã hoàn tất việc thi công cống điều tiết Đầm Long; 6/17 cầu giao thông; 4/8 trạm bơm tưới; 23/64 cống tiêu; 18/27,6km đường hai bờ sông Tích và 13,5/27,6km bờ trái, phai phòng lũ.

Công trường xây dựng cầu bắc qua sông Tích thuộc địa phận xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì). Ảnh: Lâm Nguyễn.
Công trường xây dựng cầu bắc qua sông Tích thuộc địa phận xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì). Ảnh: Lâm Nguyễn.

Phó Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh Cấn Quốc Bảo - đại diện nhà thầu - cho biết, hiện nay đơn vị tập trung thi công 4km tại cụm công trình đầu mối; nạo vét mở rộng và đắp đường hai bờ sông đoạn từ K18 đến K27,6. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai thi công các cầu giao thông, trạm bơm, cống tiêu còn lại thuộc giai đoạn I của dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích.

Cùng với việc tổ chức triển khai xây dựng các hạng mục công trình, chủ đầu tư cũng đang tích cực hoàn thiện việc xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị điện, cơ khí. Đến nay, đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị cống đầu mối, khe phai tại các cống tiêu; thực hiện cấp điện cho trạm biến áp cống đầu mối…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng xây lắp các hạng mục. Hiện, đơn vị đang tiếp tục đốc thúc nhà thầu bám sát tiến độ giải phóng mặt bằng, huy động tối đa nguồn lực để thực hiện thi công ngay khi có mặt bằng sạch.

Tập trung gỡ vướng mặt bằng

Một trong những khó khăn lớn nhất khiến dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) bị trì trệ trong thời gian qua có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thuộc huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây và đặc biệt là địa bàn huyện Ba Vì.

Ông Đinh Công Sơn - đại diện Ban Quản lý và duy tu các công trình nông nghiệp, nông thôn Hà Nội cho biết, tổng diện tích đất phải thu hồi thuộc địa bàn huyện Ba Vì để thực hiện dự án là gần 287,18ha. Diện tích này có liên quan đến khoảng 7.050 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc 9 xã, thị trấn.

Khu vực cống đầu mối dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Khu vực cống đầu mối dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Đến nay, UBND huyện Ba Vì đã bàn giao được 234,34ha, còn lại 54,84ha thuộc các xã: Cẩm Lĩnh, Thuỵ An, Vật Lại, Tiên Phong, Cam Thượng và thị trấn Tây Đằng. Trong số này, 43,26ha đã được phê duyệt và chuẩn bị bàn giao; còn lại 11,58ha đã xong phương án, đang chờ thẩm định để trình phê duyệt.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung khẳng định sẽ bàn giao toàn bộ diện tích hiện còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2022. Đối với các trường hợp cố tình chây ì, không hợp tác, địa phương sẽ lên phương án cưỡng chế trong tháng 7/2022; bảo đảm mặt bằng sạch phục vụ thi công dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích.

Bờ sông Tích đang được tập trung thi công.
Bờ sông Tích đang được tập trung thi công.

Cùng với diện tích cần thu hồi tại huyện Ba Vì, trên địa bàn thị xã Sơn Tây cũng phải giải phóng mặt bằng 13,01ha thuộc xã Đường Lâm. Đến nay, chính quyền địa phương đã phê duyệt được phương án cho 9,01ha; còn lại 0,17ha đất của hộ gia đình và 3,83ha đất công chưa phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Tại huyện Thạch Thất, việc thực hiện dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích giai đoạn I cần thu hồi khoảng 1,2ha để phục vụ thi công trạm bơm Cẩm Yên. Hiện nay, hồ sơ điều chỉnh trạm bơm Cẩm Yên đang được thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở trình Sở TN&MT Hà Nội xác định ranh giới thu hồi đất, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Đưa nước sông Đà vào sông Tích trước 31/12/2022

Dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) là dự án trọng điểm của năm 2022, được lãnh đạo TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Dự án sau khi hoàn thành bảo đảm cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân; cải thiện môi trường vùng dự án. 

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội và nhà thầu kiểm tra tiến độ thi công dự án ngoài thực địa.
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội và nhà thầu kiểm tra tiến độ thi công dự án ngoài thực địa.

Với vai trò đặc biệt quan trọng của cụm công trình, từ cuối năm 2021 đến nay, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã nhiều lần chủ trì họp, đôn đốc và tháo gỡ vướng mắc với các sở ngành, địa phương. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ, phấn đấu hoàn thành việc đưa nước sông Đà vào sông Tích ngay trong năm 2022.

Để đảm bảo tiến độ thi công, hoàn thành mục tiêu đưa nước sông Đà vào sông Tích vào cuối năm nay, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết nhiệm vụ đặt ra là phải hoàn thành toàn bộ cụm công trình đầu mối (gói thầu 12a); tiếp tục thi công hoàn thiện lòng dẫn và các công trình thuỷ lợi, giao thông (gói thầu 12b).

Nhân lực, máy móc được huy động phục vụ thi công các hạng mục dự án.
Nhân lực, máy móc được huy động phục vụ thi công các hạng mục dự án.

“Gói thầu 12a không vướng mắc trong điều chỉnh dự án, nhưng gói thầu 12b thì còn liên quan đến điều chỉnh định mức, bãi thải, bãi lấy đất đắp và khó khăn về mặt bằng đoạn từ K18 đến K27,6. Do đó trước mắt, Sở sẽ chỉ đạo ưu tiên hoàn thành cụm công trình đầu mối, hoàn chỉnh các hạng mục trên đoạn tuyến từ K0 đến K18 để dẫn nước sông Đà vào sông Tích phục vụ nhiệm vụ tưới tiêu của dự án…” - ông Chu Phú Mỹ thông tin.

Liên quan đến vướng mắc về vị trí bãi đổ đất thi công dự án, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết đã dự kiến vị trí và đang phối hợp với các đơn vị liên quan lập phương án đổ đất để trình TP cho ý kiến. Sở cũng đang phối hợp cùng Sở TN&MT Hà Nội, xin ý kiến Bộ NN&PTNT để giải quyết bài toán về đất đắp lòng kênh, bờ kênh. Đây là nhiệm vụ quan trọng bởi dự án cần đến 2 triệu m3 đất, nhưng nguồn mỏ đất của TP hiện không có.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết thêm, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu lập tiến độ thi công cụ thể từng tháng, từng quý. Tập trung huy động mọi nguồn lực, bảo đảm hoàn thành giai đoạn I của dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) trong năm 2022. 

 

Dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4927/QĐ-UBND ngày 6/10/2010. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.914 tỷ đồng, với mục tiêu cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho diện tích 16.000ha; cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp; cải tạo môi trường sinh thái và bảo đảm tiêu thoát nước, phòng chống lũ cho lưu vực…